Top những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ thường gặp nhất

Cau Hoi Phong Van Du Hoc My Anh

Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ luôn là nỗi lo lớn nhất khi bạn muốn lấy visa du học. Bạn buộc phải thể hiện tinh thần thật tốt và đưa ra được câu trả lời khiến nhân viên lãnh sự quán hài lòng, vì thế việc vượt qua buổi phỏng vấn visa du học Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng. Du học EZ sẽ gợi ý cho bạn những câu hỏi thường gặp nhất, giúp bạn ghi điểm thật cao trong buổi phỏng vấn này.

câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Những câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ luôn là nỗi lo lớn nhất của du học sinh khi xin visa.

Thường sẽ có 65 câu hỏi trong mỗi buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, đó có thể là những câu hỏi xoay quanh vấn đề du học, cũng có thể là câu hỏi về cuộc sống. Tuy nhiên, có 3 câu hỏi mà tất cả các du học sinh đều gặp khi phỏng vấn là: Vì sao bạn chọn Mỹ để du học? Vì sao bạn chọn theo học tại trường đại học này? Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?

Vì sao bạn chọn Mỹ để du học?

Đây là câu hỏi yêu cầu rất cao về tính chân thực, thuyết phục cũng như rõ ràng, hợp lý trong câu trả lời. Các nhân viên lãnh sự đều đã quá quen thuộc với những lý do mà hầu hết những ai muốn sang Mỹ đều trả lời, vì thế, bạn chắc chắn phải đưa ra được những lý do chính đáng rằng vì sao bạn chọn Mỹ mà không phải là những nước khác.

Câu trả lời của bạn có thể nhấn mạnh vào các ý như hệ thống giáo dục tại đây nằm trong TOP của thế giới: Môi trường giáo dục nơi đây đã đào tạo ra được nhiều thế hệ sinh viên nhân tài, do đó, tôi tin nền giáo dục tiên tiến tại Mỹ sẽ giúp tôi nuôi dưỡng và phát triển toàn diện năng lực học hỏi của mình.

Hay vì ngành học của bạn mong muốn chỉ có nước Mỹ mới đào tạo tốt: Nền giáo dục Mỹ coi trọng tính thực tiễn, sinh viên được tiếp cận với thực tế từ rất sớm và được phát triển toàn diện về kỹ năng sống. Hoặc vì bạn yêu thích và say mê nền văn hóa của đất nước và con người nơi đây: Mỹ đề cao quyền cá nhân con người, vì thế tôi tin tôi có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân khi theo học tại đây.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để nhận những câu hỏi thêm như: “Vậy sao bạn không chọn du học sang Anh, Pháp, Canada,…?” Trả lời câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào lý do lựa chọn của bản thân bạn, vì thế, hãy cố gắng truyền tải tất cả vào câu trả lời một cách logic nhất.

phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Những câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ luôn yêu cầu tính chân thực và hợp lý trong câu trả lời.

Vì sao bạn chọn theo học tại trường đại học này?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần chỉ ra được đặc điểm nổi trội của trường khiến bạn quyết tâm theo học. Bạn cần giải thích thật rõ và chi tiết lý do, cũng như nêu rõ các thông tin đã được xác thực khi bạn so sánh giữa trường bạn chọn với các trường khác. Điều này thể hiện rằng bạn thật sự quan tâm và tìm hiểu kỹ về ngôi trường mà bạn chọn.

Đây sẽ là nơi gắn bó mật thiết suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ, hãy cố gắng thể hiện cho nhân viên lãnh sự biết về tất cả những gì bạn tìm hiểu về trường càng nhiều càng tốt.

Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?

Điều quan trọng nhất khi trả lời câu hỏi này là chứng minh được bạn chọn du học Mỹ không phải để định cư. Vì thế, có 3 điều cơ bản bạn chắc chắn phải trả lời khi gặp câu hỏi này: Một là, sau khi hết thời gian du học, bạn sẽ quay trở lại đất nước. Hai là, bạn còn rất nhiều mối quan hệ về gia đình, người thân, và bạn luôn mong đến ngày trở về với gia đình. Ba là, bạn hoàn toàn có đủ năng lực chi trả cho tất cả các khoản phí khi du học sang Mỹ, vì thế bạn sang Mỹ không phải để tìm việc làm.

Hãy nêu càng cụ thể càng tốt những dự định, kế hoạch sau khi bạn tốt nghiệp như đất nước bạn muốn đến, tên doanh nghiệp bạn muốn làm việc,… Tuyệt đối không trả lời quá chung chung như trở thành kỹ sư giỏi hay bác sĩ nổi tiếng, chắc chắn câu trả lời của bạn sẽ không được đánh giá cao.

ước mơ du học Mỹ
Theo học tại các trường ở nước Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều học sinh.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Ngoài 3 câu hỏi trên, còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề lớn sau sẽ có thể gây khó dễ cho bạn khi phỏng vấn:

Những câu hỏi về thông tin cá nhân

Please introduce yourself! (Hãy tự giới thiệu bản thân bạn!)
What’s your name? Why are you here today? (Giới thiệu tên của bạn và lý do tại sao bạn ở đây hôm nay?)
Do you like traveling? Have you ever been abroad? (Bạn thích du lịch không? Đã bao giờ bạn ra nước ngoài chưa?)
Have you ever lived away from your parents? (Bạn đã bao giờ sống xa ba mẹ chưa?)

Những câu hỏi về thông tin gia đình

Do you know anything about your parents’ companies? (Bạn biết gì về công ty ba mẹ bạn đang làm việc không?)
Have your parents/ your siblings traveled abroad? (Cha mẹ hay anh chị em của bạn đã đi nước ngoài bao giờ chưa?)
Why don’t your brother(s)/ sister(s) study abroad like you? (Vì sao anh chị của bạn không lựa chọn quyết định du học nước ngoài?)

Những câu hỏi về kết quả học tập tại Việt Nam và kế hoạch học tập tại Mỹ

What’s your school name? Could you tell me something special about your school? (Bạn đang theo học trường nào? Kể cho tôi nghe về tường của bạn đi?)
Do you do well at school? What was your previous GPA? (Bạn học có tốt không? Điểm GPA của bạn là bao nhiêu?)
What are your test scores (GMAT, GRE, TOEFL, SAT, IELTS)? (Điểm thi GRE, GMAT, SAT, TOEFL, IELTS của bạn là bao nhiêu?)
What is the address of the university? What city will you arrive in? Could you tell me about the city that you will live in the USA? (Địa chỉ trường mà bạn chọn theo học? Bạn sẽ học tại thành phố nào? Bạn biết gì về nơi đó?)
How can you know about this school? Are there anyone who helped you to find information about this school? (Vì sao bạn biết về ngôi trường này? Có ai giúp đỡ bạn trong việc tìm trường không?)
How can you get the I-20/DS-2019? (Bạn đã xin giấy chứng nhận I-20/DS-2019 như thế nào?)

câu hỏi về học tập du học Mỹ
Chứng minh được tài chính và đảm bảo sẽ quay trở về nước là 2 yếu tố quan trọng quyết định bạn có nhận được visa không.

Những câu hỏi về chứng minh tài chính khi du học

Do your parents have saving books? How much money does it have? Do you know the origin of the savings book? (Ba mẹ bạn có gửi tiết kiệm không? Họ gửi bao nhiêu tiền? Bạn có đem theo bản gốc của sổ tiết kiệm không?)
What will you do if your family ran out of money and couldn’t afford your study in US? (Nếu ba mẹ bạn không còn đủ thu nhập để tài trợ cho việc học, bạn sẽ làm gì?
Besides salaries, do your parents have other income sources? (Ngoài lương, ba mẹ bạn có còn nguồn thu nhập nào khác không?)

Những câu hỏi tìm hiểu ý định quay trở về sau khi du học

Will you return Vietnam when you finish studying? (Bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học chứ?)
How can you prove that you will return to Vietnam? (Làm sao để chứng minh với chúng tôi rằng bạn sẽ trở về Việt Nam?)
What do you hope to do after you graduation? (Sau khi học xong, bạn mong muốn làm gì?)

Những câu hỏi khác trong buổi phỏng vấn

What makes me should grant a visa according to you? (Vì sao chúng tôi nên cấp visa cho bạn?)
What will you do if I said that you are qualified for a visa? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn đủ điều kiện để nhận visa?)
Have you ever been refused a US visa? Why? (Bạn đã từng bị từ chối visa du học Mỹ chưa? Vì sao?)

Đây là tổng hợp một số những câu hỏi khó mà bạn có thể gặp trong số những câu hỏi phỏng vấn khi xin visa du học Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng, bạn có thể vượt qua được buổi phỏng vấn của mình và đạt được tấm vé để mở cửa chinh phục ước mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *