Tổng quan về chuyên ngành Kinh Doanh (Business) và Khoa Học máy tính (Computer Science) tại Mỹ

Html Css Collage Concept With Person

Tổng quan về chuyên ngành Kinh Doanh (Business) và Khoa Học máy tính (Computer Science) tại Mỹ

Hôm nay Du Học EZ xin chia sẻ với bạn về 2 ngành học được rất nhiều sinh viên theo đuổi tại Mỹ, đó là Ngành Kinh Doanh và Khoa Học Máy Tính.

Hãy nhớ rằng, bên cạnh cân nhắc triển vọng nghề nghiệp và mức lương cao, thì việc tìm chuyên ngành phù hợp với bạn cũng rất quan trọng. Vì vậy, khi bạn nghĩ về việc chọn chuyên ngành, hãy tự hỏi:

Tôi thấy thú vị ở điểm nào?

Tôi có những kỹ năng gì?

Tôi muốn thấy mình sẽ làm gì trong tương lai?

1. Ngành học Kinh doanh (Business)

Kinh doanh là ngành học phổ biến nhất ở Mỹ. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), hơn 19% tổng số sinh viên chưa tốt nghiệp đã đăng ký học lĩnh vực liên quan đến kinh doanh trong niên học 2016-17. Kinh doanh cũng là một trong những chủ đề rộng nhất, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Kết quả là, các lớp học trong ngành này cực kỳ đa dạng và mức lương sau khi tốt nghiệp cũng vậy. Hầu hết sinh viên sẽ tập trung vào việc học những lớp nền tảng của kinh doanh và sau đó tìm một chuyên ngành để học lấy bằng thạc sĩ.

Các lớp ngành kinh doanh: Ở cấp đại học, sinh viên sẽ dành nhiều thời gian để học về ứng dụng thực tế của lý thuyết kinh doanh (practical application of business theory), có thể bao gồm kiến thức về làm việc nhóm, nghiên cứu tình huống (case studies), giải quyết vấn đề và các yêu cầu thực tập hoặc vị trí việc làm.

Tôi có thể làm gì với tấm bằng của mình? 

Bằng cấp ngành kinh doanh rất linh hoạt và hữu ích trong nhiều nghề nghiệp được trả lương cao. Các lựa chọn nghề nghiệp kinh doanh phổ biến nhất là tài chính, kế toán, quản lý và các lĩnh vực liên quan đến kinh tế. 

Ngoài việc chọn lấy bằng thạc sĩ đúng với chuyên ngành kinh doanh , nhiều sinh viên đã kết hợp thành công bằng cấp kinh doanh với một số chuyên ngành khác, chẳng hạn như khoa học máy tính hoặc tiếp thị.

Công việc đầu vào cho sinh viên ngành kinh doanh bao gồm:

  • Đại diện bán hàng (Sales representative)
  • Quản lý Marketing (Marketing coordinator)
  • Bộ phận thu mua hàng hóa

Mức lương của ngành kinh doanh: Mức lương trung bình hàng năm của một sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh ở độ tuổi 25-29 vào năm 2017 là khoảng 50.500 đô la, theo NCES. Tuy nhiên, con số đó bao gồm nhiều nghề nghiệp và có mức chênh lệch mức lương khá đáng kể ở một số nghề nghiệp đặc thù. Ví dụ: một nhà phân tích đầu tư làm việc cho ngân hàng có thể kiếm được hơn 100.000 đô la trong năm đầu tiên của họ, trong khi một trợ lý hành chính có bằng kinh doanh có thể kiếm được ít hơn chỉ từ 30.000 đô la.

2. Ngành học Khoa học máy tính

Theo NCES, khoảng 4% sinh viên đại học Hoa Kỳ đã chọn các chương trình cấp bằng khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin trong năm 2016-17. Đó là thời điểm thú vị để trở thành sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính: sinh viên tốt nghiệp có bằng khoa học máy tính có cơ hội tạo ra sự khác biệt thực sự thông qua công nghệ trong các ngành đa dạng như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Vì sinh viên có thể áp dụng các kỹ năng khoa học máy tính vào hầu hết mọi lĩnh vực việc làm nên đây là một trong những bằng cấp tốt nhất dành cho những người có óc phân tích và logic nhưng không chắc ngành nào phù hợp với họ.

Các lớp khoa học máy tính: Bài tập về khoa học máy tính bao gồm rất nhiều môn toán, từ giải tích đến thống kê và đại số tuyến tính. Bạn cũng có thể mong đợi học các lớp cốt lõi về kiểu dữ liệu, thiết kế thuật toán và tổ chức máy tính. Từ đó, các khóa học về khoa học máy tính trở nên cụ thể và chuyên sâu hơn và có thể bao gồm mọi thứ từ trình bày dữ liệu đến khoa học người máy.

Tôi có thể làm gì với tấm bằng của mình? Có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp dành cho sinh viên khoa học máy tính, từ phát triển giao diện người dùng đến quản trị cơ sở dữ liệu và tương lai cũng đầy hứa hẹn. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), ngành khoa học máy tính dự kiến sẽ tăng 12% vào năm 2028, nhanh hơn nhiều so với tất cả các ngành nghề khác.

Công việc đầu vào cho sinh viên khoa học máy tính bao gồm:

  • Nhà phát triển web
  • Kỹ sư front-end
  • Kỹ sư back-end
  • Kỹ sư đảm bảo chất lượng

Lương chuyên ngành khoa học máy tính: Mức lương trung bình hàng năm của chuyên ngành khoa học máy tính ở độ tuổi 25-29 vào năm 2017 là khoảng 65.000 đô la, theo NCES. Theo Zippia, mức lương trung bình cho tất cả các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính vào năm 2023 là hơn 103.000 USD 1 năm

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi mình nên theo học ngành nào, đừng lo lắng. Đại học là khoảng thời gian mà bạn khám phá các lựa chọn khác nhau, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn thay đổi quyết định một vài lần trước khi quyết định chọn chuyên ngành phù hợp với mình. Để bắt đầu, hãy để sở thích và niềm đam mê của bạn hướng dẫn bạn, sau đó sử dụng những gì bạn học được để đưa ra những quyết định sáng suốt trong quá trình thực hiện.

Du Học Ez cảm ơn bạn đã đọc bài viết, và vô cùng hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên hành trình Du Học Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *