Chi phí du học Mỹ tự túc & Cách tiết kiệm giảm áp lực tài chính

Image3

Chi phí du học Mỹ cần một khoản tiền lớn, do đó bạn cần có sự chuẩn bị kỹ về tài chính trước khi quyết định đi du học. Du học Mỹ là ước mơ của bao người với mong muốn lĩnh hội kiến thức và nền văn hoá hàng đầu thế giới. Trong bài viết này, Du học EZ sẽ giúp bạn đi tìm hiểu du học mỹ cần bao nhiêu tiền một năm để dự trù được các khoản chi tiêu cần thiết nhất.

Các khoản chi phí du học Mỹ chi tiết nhất 

Du học mỹ cần chuẩn bị những gì là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra khi lựa chọn theo học tại các ngôi trường chất lượng tại quốc gia này. Trước tiên, bạn cần phải có khoản tài chính phù hợp để chi trả cho các khoản chi phí học tập, làm hồ sơ, thủ tục khi đi du học.

Phí làm visa du học

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, mức phí làm visa du học Mỹ hiện nay là 185 USD (khoảng 4.6 triệu đồng) cho các loại visa F, M và J. Tỷ giá được quy định là 1USD = 25.000 VND hiệu lực từ tháng 1/2024. Phí này được thu khi nộp đơn xin visa và không thể hoàn lại dưới bất kỳ hình thức nào.

Chi phí du học Mỹ cần được tính toán càng chi tiết càng tốt

Phí SEVIS với học sinh, sinh viên

SEVIS là khoản phí bắt buộc đối với tất cả các học sinh, sinh viên quốc tế muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện visa F, J, hoặc M. Phí này được sử dụng để hỗ trợ chi phí vận hành hệ thống SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). Đây là hệ thống thông tin điện tử được Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) sử dụng để theo dõi cũng như quản lý các học sinh, sinh viên quốc tế.

Mức phí SEVIS là 350 USD (cập nhật mới nhất tháng 1/2024). Khoản phí sẽ được thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian học tập hoặc thực tập tại Hoa Kỳ. Lưu ý cho dù học sinh, sinh viên chỉ học một học kỳ hoặc một năm.

Phí làm hồ sơ đăng ký học

Nhiều bạn học sinh, sinh viên thường có thắc mắc muốn đi du học mỹ cần bao nhiêu tiền làm hồ sơ đăng ký học. Mức phí này còn tuỳ thuộc vào các trường cấp 2, cấp 3, trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Về cơ bản, mức  phí này dao động từ 50 đến 100 USD/ người tương đương 1.2 triệu – 2.4 triệu đồng. 

Chi phí vé máy bay

Mức phí vé máy bay đi Mỹ dao động từ 650 đến 1500 USD (khoảng 15 – 35 triệu đồng) cho một chiều tùy thuộc vào thời gian khởi hành, hãng hàng không và hạng vé. 

Chi phí bảo hiểm tại Mỹ

Chi phí y tế tại Mỹ tương đối đắt đỏ, do đó khi du học tại quốc gia này, bạn nên mua gói bảo hiểm chi phí trong thời gian du học. Việc mua bảo hiểm là điều cần thiết để đảm bảo bạn được bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Nhìn chung, Mỹ cung cấp rất nhiều gói bảo hiểm dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên, cá nhân du học tại các trường đại học. Trung bình, số tiền bảo hiểm 1 năm sẽ dao động khoảng 2000 USD (gần 50 triệu đồng).

Bảo hiểm sức khỏe giúp các bạn không có những khoảng chi phí đột biến khi du học Mỹ

Mức học phí cần chi trả

Tổng chi phí du học Mỹ theo các bậc thạc sĩ, cao đẳng, trung học phổ thông trong 1 năm được update dựa vào bảng sau:

Bậc họcMức học phí trung bình năm (USD)Mức học phí trung bình năm (VND)
Thạc sĩ10.000 – 50.000243 tr – 1.2 tỷ
Cao đẳng5.000 – 12.000121 tr – 290 tr
Trung học phổ thông20.000 – 40.000487tr –  974tr

Phí sinh hoạt, đi lại

Mức chi phí sinh hoạt không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiền ăn uống, đi chơi, du lịch, tiền xe đi lại. Ngoài ra, tại mỗi vùng bang của Mỹ lại có mức sống khác nhau dẫn đến chênh lệch chi phí. Tiền sinh hoạt phí có thể dao động khoảng 10.000 USD/năm (khoảng 243 triệu đồng).

Mức phí thuê nhà ở, cư trú

Tiền thuê nhà tại Mỹ dao động tùy thuộc vào loại hình nhà ở, khu vực bạn sinh sống và mức độ tiện nghi. Để tiết kiệm chi phí, các bạn du học sinh nên lựa chọn ở ký túc xá. Chi phí thuê ký túc xá thường dao động từ 4.000 đến 10.000 USD/năm.

Ngoài ra, nếu bạn có khả năng tài chính để chi trả khoản tiền nhà lớn và muốn không gian sống thoải mái thì có thể lựa chọn thuê homestay để ở. 

Phí ăn uống tại Mỹ

Chi phí ăn uống khi du học tại Mỹ dao động từ 1.500 USD/năm đến 6.000 USD/năm. Để tiết kiệm chi phí, nhiều du học sinh đã lựa chọn nấu ăn tại nhà. Bạn có thể mua thực phẩm tươi sống tại các siêu thị hoặc chợ địa phương.

Nấu ăn giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều khi du học Mỹ

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền một năm?

Khi đã tìm hiểu các khoản chi phí du học Mỹ chi tiết, khoản tiền bạn phải bỏ ra dao động từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng. Sau đây, Du học EZ sẽ tổng hợp cho bạn khoản phí dự tính như sau:

Bậc họcChi phí trung bình năm (USD)Chi phí trung bình năm (VND)
Thạc sĩ85.000~2 tỷ
Cao đẳng70.000~1.7 tỷ
Trung học phổ thông40.000 – 80.000~0.9 tỷ – 1.9 tỷ

Bảng chi phí du học Mỹ trên đây chỉ là dự tính trung bình năm, số tiền cụ thể sẽ tuỳ thuộc vào trường học, địa điểm bạn theo học khi sang Mỹ.

Cách tiết kiệm chi phí du học Mỹ hiệu quả

Chi phí du học Mỹ tự túc thường rất cao, đặc biệt nếu bạn là sinh viên quốc tế không nhận học bổng từ chính phủ hay của trường đại học bên Mỹ. Tuy nhiên, có một số cách để tiết kiệm chi phí hiệu quả được Du học EZ bật mí ngay sau đây.

Xin học bổng du học 

Khi có mong muốn, nguyện vọng đi du học, các khoản học phí, chi phí sinh hoạt… có thể khiến du học trở thành một mục tiêu khó thực hiện đối với nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều chương trình học bổng khuyến khích tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên. 

Khoản tiền học bổng sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính, đồng thời cho bạn cơ hội nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức khác nhau. 

Chọn trường học phù hợp khả năng

Bạn hãy dành thời gian so sánh học phí của các trường đại học mà mình quan tâm. Những thông tin về học phí, học bổng của trường có thể tìm thấy tại website của trường hoặc các trang web chuyên về du học. 

Nếu chọn ngôi trường không phù hợp với năng lực, sở thích và mục tiêu của bản thân, du học sinh có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Do đó, bạn nên tham khảo kỹ trước khi quyết định chọn ngôi trường mình định gửi gắm tương lai.

Chỉ một ít thời gian để nghiên cứu trường học nhưng sẽ giúp ích rất nhiều trong chi phí du học Mỹ

Tham gia chương trình trao đổi cho du học sinh

Các chương trình trao đổi thường cung cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính khác cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho bạn trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Mỹ một cách chân thực. Để có cơ hội du học diện trao đổi, các bạn cần có thị thực loại J1 và giấy chứng nhận đủ điều kiện cho khách trao đổi do các bên có thẩm quyền cấp. 

Học sinh, sinh viên có thể tìm tới các trung tâm tư vấn du học hoặc các chương trình tổ chức bởi các đơn vị uy tín như Youth For Understanding. 

Hạn chế ăn ngoài, mua đồ tự nấu

Nếu bạn không có kế hoạch và quản lý tốt ngân sách của mình, bạn có thể phải bỏ ra một khoản tiền lớn cho những bữa ăn ngoài. Để tiết kiệm chi phí du học Mỹ 1 năm đầu, bạn nên hạn chế ăn ngoài và mua đồ tự nấu tại nhà. 

Bạn hãy tìm những cửa hàng bán thực phẩm giá rẻ, chọn những món ăn dễ chế biến và bổ dưỡng, hoặc chia sẻ chi phí với bạn cùng phòng. Bằng cách này, bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn có thể duy trì sức khỏe và thói quen ăn uống tốt.

Đi làm thêm kiếm thu nhập 

Theo quy định của Sở Di trú Mỹ (USCIS), sinh viên quốc tế có visa F-1 hoặc M-1 được phép đi làm thêm tại Mỹ trong thời gian du học. Trong đó:

  • Visa F-1 là loại visa dành cho sinh viên theo học tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) công nhận. 
  • Visa M-1 là loại visa dành cho sinh viên theo học tại các trường dạy nghề hoặc các chương trình đào tạo nghề được Bộ Lao động Mỹ (DOL) công nhận.

Ngoài ra, theo quy định này, các bạn sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ làm trong thời gian nghỉ hè. Du học sinh có thể tìm các công việc trong khuôn viên trường, như trợ giảng, thư viện, hoặc các công việc tại các cửa hàng, nhà hàng, hoặc các cơ sở kinh doanh.

Du học sinh có thể tìm các công việc trong khuôn viên trường, như trợ giảng, thư viện, hoặc các công việc tại các cửa hàng, nhà hàng, hoặc các cơ sở kinh doanh.

Sống tại ký túc xá hoặc ở ghép

Chi phí nhà ở tại Mỹ khá tốn kém với những bạn du học sinh theo học. Do đó, ký túc xá là một lựa chọn nhà ở phổ biến. Ký túc xá thường có chi phí thấp hơn so với nhà ở bên ngoài, bao gồm các tiện ích cơ bản như điện, nước, internet và giặt là. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các bạn du học sinh Việt cùng ở ghép để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Hình thức sống này cũng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ bạn bè mới và kết nối với những người khác từ khắp nơi trên thế giới.

Sử dụng phương tiện công cộng

Để tiết kiệm tiền đi lại, du học sinh nên lựa chọn các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, tàu cao tốc hay xe lửa… Mặt khác, hình thức di chuyển này rất phát triển và phổ biến tại Mỹ. Do đó, các bạn du học sinh vừa có thể trải nghiệm văn hoá, lối sống của người Mỹ cũng như tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ dành cho việc học tập, sinh hoạt khác.

Du học EZ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Mỹ

Sau khi đã tìm hiểu các chi phí du học Mỹ, chắc hẳn bạn còn nhiều điều chưa hiểu và cần tư vấn chi tiết hơn. Hiểu được điều này, Du học EZ đã ra đời nhằm hỗ trợ các bạn trẻ có mong muốn du học Mỹ một cách hiệu quả và tiết kiệm. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn trường học phù hợp, xin visa du học, giải đáp các thắc mắc về văn hóa và cuộc sống Mỹ.

Liên hệ với Du học EZ ngay hôm nay để biết thêm chi tiết và nhận được tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Hãy để Du học EZ đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục tri thức, đổi mới tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *