Bạn muốn thay đổi chuyên ngành của mình? Đây là những gì bạn nên biết

Screen Shot 2023 01 11 At 2.48.12 Pm

Tại Mỹ, chuyên ngành (hoặc chương trình học) của bạn sẽ quyết định bạn cần lấy các lớp nào, yêu cầu để tốt nghiệp và quan trọng nhất là con đường sự nghiệp của bạn sau này – nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không hài lòng với chuyên ngành đã lựa chọn hiện tại?

Bạn có thể thay đổi nó!

Việc thay đổi chuyên ngành khá phổ biến tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ. Bạn có biết rằng khoảng 80% sinh viên đại học ở Mỹ thay đổi chuyên ngành học ít nhất 1 lần? (theo trung tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia). Phương pháp giáo dục linh hoạt tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ cho phép những sinh viên quốc tế như bạn thử sức với nhiều chuyên ngành khác nhau để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Lý do dẫn đến thay đổi chuyên ngành?

Mỗi học sinh sẽ có quyết định thay đổi chuyên ngành khác nhau phụ thuộc vào hoàn cảnh và kế hoạch học tập của họ tại Mỹ

Một số lý do phổ biến thường thấy là:

1. Bạn chọn chuyên ngành ban đầu quá gấp gáp

Khi lần đầu chọn chuyên ngành, chúng ta thường có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên các đề xuất từ bạn bè và gia đình, hoặc bạn có thể tập trung hoàn toàn vào một chuyên ngành mà ban đầu bạn cho là phù hợp. Tuy nhiên, khi bạn đến trường và tham gia một vài lớp học, bạn có thể thấy rằng chuyên ngành bạn chọn không phù hợp với mình – và bây giờ bạn quan tâm đến việc khám phá các lĩnh vực, chuyên ngành khác.

2. Bạn học không tốt trong lớp

Nếu bạn không cảm thấy có động lực về các lớp học của mình, đó có thể là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn không thích chuyên ngành hiện tại. Chuyên ngành bạn chọn để theo đuổi và đạt được bằng cấp phải thu hút và truyền cảm hứng để bạn tiếp tục học tập, để rồi phản ánh bằng kết quả điểm số tốt. Nếu bạn không cảm thấy như vậy về chuyên ngành của mình và điểm số của bạn đang bị ảnh hưởng, có lẽ đã đến lúc tìm một chuyên ngành với những môn học phù hợp hơn với năng khiếu và khả năng của bạn.

3. Lớp học của bạn không thú vị

Khi bạn học chuyên ngành mà bạn yêu thích, mỗi lớp học có thể là một trải nghiệm học tập thú vị. Nếu bạn không cảm thấy hứng thú hoặc có động lực khi theo đuổi chuyên ngành hiện tại, bạn có thể cân nhắc chuyển chuyên ngành sang một chủ đề thu hút nhiều sở thích cá nhân của bạn hơn.

4. Bạn đã chọn chuyên ngành của mình chỉ dựa trên khả năng kiếm tiền

Nhiều sinh viên nhắm đến một nghề có thu nhập cao, và có thể chọn chuyên ngành mang lại tiềm năng thu nhập cao sau khi tốt nghiệp. Mặc dù thu nhập trong tương lai là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn chuyên ngành, nhưng khả năng và sở thích cũng rất quan trọng. Nếu bạn chỉ ở trong chuyên ngành của mình với hy vọng giàu có trong tương lai, hãy xem xét các lĩnh vực khác có thể giải quyết cả vấn đề an ninh tài chính và sự hài lòng cá nhân.

5. Bạn không thích kỳ thực tập của mình

Thông qua các chương trình thực tập và hợp tác, nhiều chương trình đại học và cao đẳng của Mỹ mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp trong chuyên ngành đã chọn. Trải nghiệm thực tế này có thể xác thực lựa chọn ban đầu hoặc có thể khiến bạn phải xem xét lại. Nếu bạn đã làm việc trong một công việc thực tập liên quan đến chuyên ngành của bạn và không thích nó, bạn có thể muốn thay đổi chuyên ngành của mình.

6. Tình hình tài chính của bạn đã thay đổi

Đôi khi, tình hình tài chính của sinh viên thay đổi và có thể quyết định xem xét lại chương trình đã chọn — chương trình đã chọn có thể tốn kém, ít cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc cả hai. Khi đó thay đổi chuyên ngành có thể cho phép bạn theo đuổi một chương trình có chi phí thấp hơn và/hoặc sinh lợi hơn trong khi vẫn tốt nghiệp với trình độ cần thiết để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Khi nào bạn có thể thay đổi chuyên ngành?

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng Mỹ đều cho bạn cơ hội thay đổi chuyên ngành trong năm học đầu tiên. Vì năm đầu tiên của bạn thường dành để khám phá các môn học nền tảng và làm quen với cuộc sống sinh viên, nên đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thử sức với các chuyên ngành khác nhau và tìm lĩnh vực phù hợp với mình.

Một số trường đại học cũng cho phép bạn thay đổi chuyên ngành trong năm thứ hai, mặc dù điều này có thể ít phổ biến hơn. Các tổ chức giáo dục đại học Mỹ thường có những quy định nghiêm ngặt — hoặc hạn chế hoàn toàn — về việc thay đổi chuyên ngành của bạn vào năm thứ ba, vì vào thời điểm này, bạn phải tập trung vào các khóa học chuyên ngành cho lĩnh vực học tập của mình.

Hãy đảm bảo bạn nhờ đến sự tư vấn từ cố vấn đại học của bạn và làm rõ bất kỳ thời hạn nào có thể thay đổi chuyên ngành — điều này sẽ giúp bạn tiếp tục tốt nghiệp đúng hạn và tiết kiệm tiền bằng cách không phải học thêm và/hoặc các lớp học không cần thiết.

Làm thế nào để bạn thay đổi chuyên ngành?

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi trường đại học và cao đẳng ở Mỹ sẽ có các chính sách và thủ tục riêng để thay đổi chuyên ngành. Một số trường có thể yêu cầu bạn đăng ký trực tuyến thông qua một trang web chuyên dụng, trong khi những trường khác có thể yêu cầu sự chấp thuận từ một bộ phận cụ thể của trường với bộ giấy tờ riêng. Bạn cũng có thể phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, chẳng hạn như số tín chỉ tối thiểu/tối đa kiếm được.

Để bắt đầu thay đổi chuyên ngành của mình, hãy nói chuyện với cố vấn tuyển sinh hoặc bộ phận dịch vụ sinh viên quốc tế tại trường đại học của bạn để tìm hiểu quy trình chính xác.

Bạn cần cân nhắc điều gì khi thay đổi chuyên ngành?

Thay đổi chuyên ngành là việc đòi hỏi phải lập kế hoạch và chuẩn bị. Nếu bạn đang cân nhắc thay đổi chuyên ngành trong tương lai, đây là danh sách những cân nhắc cần lưu ý:

Quyết định sớm — Vì thay đổi chuyên ngành trong năm thứ nhất hoặc năm thứ hai được ưu tiên hơn, nên điều quan trọng là bạn phải sớm khám phá các lựa chọn của mình trong quá trình học.

Tham khảo ý kiến của cố vấn — Bằng cách nói chuyện với cố vấn của DuhocEZ, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khả năng thay đổi chuyên ngành tại trường đại học hiện tại của mình. Chúng tôi cũng có thể giúp bạn khám phá các lựa chọn thay thế và hoàn thiện chuyên ngành đã lựa chọn của bạn.

Nghiên cứu về các chuyên ngành — Một số chuyên ngành có thể có các hoạt động thú vị hoặc yêu cầu tuyển sinh cụ thể. Hãy nghiên cứu kỹ từng chuyên ngành để đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và bạn đủ điều kiện (hoặc sẽ có thể đủ điều kiện).

Tìm hiểu chi phí — Một số chuyên ngành có thể có học phí cao hơn hoặc thấp hơn so với chương trình học hiện tại của bạn. Làm việc với cố vấn và trường đại học của bạn để hiểu các nghĩa vụ tài chính của bạn, đồng thời nhằm mục đích giữ chi phí ở mức tối thiểu.

Thay đổi chuyên ngành mang đến cho bạn cơ hội theo đuổi một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới, phù hợp hơn với mục tiêu cá nhân, giáo dục và nghề nghiệp của bạn. Với sự giúp đỡ của cố vấn DuhocEZ, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từng bước và tìm được chuyên ngành lý tưởng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *