Những thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ

Image3

Bạn đang chuẩn bị các thủ tục để đi du học nhưng gặp khó khăn ở phần chứng minh tài chính du học Mỹ? Đừng lo lắng, trong bài viết này, Du học EZ sẽ chỉ cho bạn những thủ tục cần thiết để chứng minh tài chính du học Mỹ. Từ việc xác định số tiền cần thiết cho đến các tài liệu và quy trình cần chuẩn bị. Từ đó, giúp bạn tiến xa hơn trên con đường du học và biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Lý do cần chứng minh tài chính du học Mỹ

Khi xin visa du học Mỹ, Đại sứ quán luôn đòi hỏi du học sinh nộp hồ sơ chứng minh tài chính. Có nhiều câu trả lời  lý giải cho vấn đề này:

 • Chứng minh tài chính du học Mỹ cho thấy bạn có khả năng chi trả cho cuộc sống sau khi du học. Điều này bao gồm việc trả học phí, phí bảo hiểm, chi phí sinh hoạt và nhiều khoản chi khác.
 • Mỹ lo lắng về vấn đề nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp, gây gia tăng tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, việc chứng minh tài chính là cách để cơ quan có thẩm quyền và các trường học thấy rằng bạn thực sự muốn đi học và không có ý định tự ý ở lại sau khi hết hạn visa hay tự ý làm thêm, bỏ học để đi làm trái phép.

Bằng cách chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn sẽ có cơ hội xác thực các tài sản của mình và giúp tăng tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin trong hồ sơ của bạn trong mắt nhân viên Đại sứ quán.

Image3
Điều kiện tài chính tối thiểu để đi du học Mỹ

Với mỗi thời gian du học, chương trình học sẽ có những khoản phí khác nhau. Do đó, bạn cần chứng minh mức tài chính du học Mỹ của mình bằng hoặc nhiều hơn số tiền yêu cầu để chứng tỏ khả năng chi trả các khoản phí. Công thức để chứng minh tài chính du học Mỹ sẽ được tính như sau:

Tổng chi phí tài chính = Học phí + Chi phí sinh hoạt 1 năm đầu

Trong đó:

 • Học phí: Học phí ở Mỹ khá cao, với trường công lập và trường thuộc tiểu bang thường dao động khoảng hơn 20.000 USD/năm, trong khi các trường cao đẳng và đại học tư thục danh tiếng có mức giá khoảng hơn 29.000 USD/năm. Các trường sau đại học có thể có học phí cao hơn.
 • Chi phí sinh hoạt: Tổng cộng khoảng từ 10.000 – 20.000 USD/năm, bao gồm các chi phí như ăn, ở, đi lại,.. 

Như vậy, số tiền tối thiểu bạn cần chứng minh tài chính du học Mỹ sẽ rơi vào khoảng từ 30.000 – 50.000 USD/ năm học, tương đương từ khoảng 800 triệu – 1,3 tỷ tiền Việt Nam cho một năm.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần chuẩn bị

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần chuẩn bị để xin visa sẽ có bao gồm sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập. 

Sổ tiết kiệm

Đối với sổ tiết kiệm, bạn phải mở sổ tối thiểu 1 tháng trước khi đi du học và duy trì được số dư trong tài khoản cho đến ngày phỏng vấn xin visa. Trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính, bạn cần nộp bản gốc sổ tiết kiệm hoặc giấy xác nhận số dư trong tài khoản của ngân hàng.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Để chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn cần phải có hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập. Đại sứ quán chấp nhận nhiều nguồn thu nhập khác nhau, bao gồm tiền lương, thu nhập từ kinh doanh, lợi tức từ lãi suất ngân hàng, cổ phiếu, sổ đỏ và các nguồn thu nhập cá nhân khác của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nguồn thu nhập của cha mẹ hoặc người bảo trợ để chứng minh tài chính của mình. Khi làm hồ sơ, bạn cần cung cấp các giấy chứng nhận sở hữu đối với các nguồn thu nhập này.

Image2 1
Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ bao gồm sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập

Trường hợp, bạn hoặc người bảo trợ cho bạn là nhân viên công chức.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 năm. Trong đó có nêu rõ chức vụ, thời gian, hình thức trả lương, thưởng và xác nhận tăng lương (nếu có),…
 • Giấy tờ khai chi tiết đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân. 
 • Bản xác nhận việc bạn đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp gia đình là hộ kinh doanh cá thể (kinh doanh nhỏ lẻ, trồng trọt, chăn nuôi,…)

Hồ sơ chuẩn bị sẽ có các loại giấy tờ như:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh gia đình.
 • Giải trình về tình hình thu nhập kinh doanh của gia đình.
 • Giấy tờ chứng minh thực hiện đầy đủ các khoản thuế khoán, thuế môn bài hoặc thuế tháng.

Trường hợp gia đình hoặc người bảo trợ là chủ của công ty, doanh nghiệp

Hồ sơ sẽ có:

 • Giấy phép kinh doanh của công ty, doanh nghiệp vẫn còn hiệu lực (công ty thành lập trước đó ít nhất 3 năm)..
 • Giấy chứng nhận mã số thuế của công ty, doanh nghiệp.
 • Kê khai chi tiết và làm báo cáo về thuế thu nhập cá nhân.
 • Báo cáo tài chính của công ty trong vòng 3 năm gần nhất.
 • Các loại giấy tờ chứng minh công ty, doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định, hợp đồng giao dịch, các hóa đơn, chứng từ.

Các loại giấy tờ khác

Bên cạnh các loại giấy tờ chứng minh tài chính kể trên, bạn cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ khác như:

 • Lịch hẹn phỏng vấn.
 • Hộ chiếu (bản chính còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng).
 • Giấy xác nhận mẫu đơn và hóa đơn đóng phí DS-160.
 • Ảnh chân dung. 
 • I-20.
 • Sổ hộ khẩu, căn cước và giấy khai sinh (bản gốc).
Image1
Minh họa các loại giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Mỹ

Quy trình, thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ

Để chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn cần thực hiện thao cá quy trình và thủ tục như dưới đây.

Bước 1: Xác định loại visa

Mỗi loại visa sẽ có những yêu cầu khác nhau về tài chính, vì vậy, trước khi nộp visa, bạn cần xác định rõ loại visa mà bạn đang xin. Ở đây có 2 loại phổ biến là F-1 và M-1.

Đối với loại visa F-1 

Đây là loại visa dành cho học sinh/sinh viên du học Mỹ toàn thời gian. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, bạn sẽ phải cung cấp số dư sổ tiết kiệm và nguồn thu nhập của gia đình đủ để chi trả cho bạn khi đi du học. Nhằm chứng minh bạn không có ý định bỏ học hay xin visa du học với mục đích khác.

Đối với loại visa M-1

Đây là loại visa dành cho những sinh viên du học nghề học nghề tại Mỹ. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, bạn cần phải đảm bảo nguồn tài chính đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí trong một năm ở Mỹ. Bao gồm cả nguồn thu nhập của gia đình, quỹ, tài sản cá nhân và các tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt. Tiền tài trợ học bổng hợp pháp hoặc từ các công trình nghiên cứu trước đó cũng được tính. 

Các thông tin trên sẽ được ghi rõ trong mẫu I-20 khi bạn làm thủ tục đăng ký xin visa. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin để chứng minh tài chính du học Mỹ của mình.

Image6

Bước 2: Chuẩn bị số tiền để chứng minh tài chính du học Mỹ

Như đã trình bày ở các mục trước đó, hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ sẽ bao gồm sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng. Để đảm bảo việc xin visa du học thành công, bạn cần đảm bảo đủ hoặc nhiều hơn số tiền yêu cầu.. 

Ví dụ như tổng chi phí du học tại Mỹ của bạn là khoảng 40,000 – 43.000 USD/năm thì bạn cần đảm bảo phải có số tiền tối thiểu là 1 tỷ VNĐ. Mức thu nhập hàng tháng của bố mẹ/người bảo lãnh cũng cần ở khoảng 36.000 USD/năm tương ứng với khoảng hơn 800.000.000 VNĐ/ năm (70.000.000 VNĐ/tháng).   

Bước 3: Tiến hành chứng minh nguồn gốc của các khoản tiền

Bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ khi làm thủ tục xin visa. Đối với sổ tiết kiệm, mặc dù không bắt buộc phải chứng minh nguồn gốc nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị câu trả lời hợp lý khi phía lãnh sứ quán hỏi đến trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp việc chứng minh của bạn trở nên đáng tin hơn và có tỷ lệ đậu visa cao hơn.

Bước 4: Hoàn tất hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ và nộp lên

Sau khi đã đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn có thể nộp lên Đại sứ quán và chờ kết quả. Bạn có thể đến Đại sứ quán để nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu cục.

Tại Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ đến 2 địa chỉ sau:

 • Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: 170 Ngọc Khánh, Ba ĐÌnh.
 • Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ: Số 4 Lê Duẩn, Quận 1.

Bước 5: Phỏng vấn với Đại sứ quán

Sau khi nhận được lịch hẹn phỏng vấn từ Đại sứ quán, điều quan trọng là bạn hiểu và nắm rõ về tình hình tài chính của gia đình. Khi trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn, người xin visa cần đảm bảo những câu trả lời khớp với thông tin đã được cung cấp trong hồ sơ. Điều này sẽ tăng tính tin cậy và độ chính xác của thông tin bạn cung cấp.

Image5

Có nên tự chứng minh tài chính du học Mỹ không?

Việc tự chứng minh tài chính du học Mỹ có thể mang lại nhiều rủi ro và phiền toái cho các bạn học sinh và phụ huynh. Quá trình chuẩn bị hồ sơ có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, nếu không hiểu rõ về các quy định và yêu cầu, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối gây ảnh hưởng đến kế hoạch du học của bạn.

Để giảm bớt gánh nặng và rủi ro cho quá trình chứng minh tài chính du học Mỹ, việc sử dụng dịch vụ hỗ trợ chứng minh là một lựa chọn thông minh. Các dịch vụ sẽ tư vấn cho bạn, hỗ trợ trong việc thu thập và chuẩn bị hồ sơ một cách chuyên nghiệp, cũng như đảm bảo rằng tất cả đều diễn ra theo trình tự và đúng quy định.Du học EZ là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính du học Mỹ tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu về quy trình và các yêu cầu chứng minh tài chính, Du học EZ cam kết mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cao nhất cho các bạn học sinh và phụ huynh.

Image4
Quá trình chuẩn bị hồ sơ có thể tốn nhiều thời gian và công sức

Nếu bạn đang phân vân và cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn tận tâm nhất và lựa chọn gói dịch vụ chứng minh tài chính du học Mỹ phù hợp nhất. Du học EZ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành quá trình du học một cách suôn sẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *