Nhờ đâu công việc phân tích ngân sách được đánh giá cao tại Mỹ?

phan-tich-ngan-sach-tai-my

Công việc phân tích ngân sách vô cùng quan trọng và hầu như bất cứ tổ chức doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng cần người nắm giữ vị trí này. Để có thể xin việc chuyên viên phân tích ngân sách tại Mỹ, bạn cần hoàn thiện cả kỹ năng cứng và mềm.

Để hiểu hơn về công việc này, các thông tin hữu ích liên quan đến công việc này của Du học EZ sẽ cho bạn câu trả lời. 

Cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn

Việc làm của các nhà phân tích ngân sách dự kiến sẽ tăng 6 phần trăm từ năm 2012 đến năm 2022. Phân tích ngân sách ngày càng phức tạp hơn khi có nhiều loại dữ liệu và kỹ thuật thống kê hơn. Sự phức tạp lớn hơn của công việc và nhiệm vụ công việc sẽ tạo ra một nhu cầu cho các nhà phân tích ngân sách nhiều hơn.

Sử dụng hiệu quả các quỹ công cộng đang ngày càng được mong đợi. Trong thời kỳ cắt giảm ngân sách, chuyên môn của các nhà phân tích ngân sách vẫn có nhu cầu cao, có nghĩa là việc làm vẫn ổn định hơn so với các nhân viên công cộng khác. Do đó, số tăng trưởng việc làm từ 2012 đến 2022 hoàn toàn có khả năng.

Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phân tích ngân sách là 69.280 đô la vào tháng 5 năm 2012. 10% thấp nhất kiếm được ít hơn 45.720 đô la và 10% hàng đầu kiếm được hơn 103.590 đô la. Hầu hết các nhà phân tích ngân sách làm việc toàn thời gian và đôi khi làm thêm giờ trong các đánh giá cuối cùng về ngân sách.

Công việc của chuyên viên phân tích ngân sách là gì?

Để đảm bảo sự phát triển được đồng bộ với việc sử dụng ngân sách một cách hợp lý cho một tổ chức, công ty có quy mô lớn lên đến hàng triệu đô.  Họ cần một người có thể giúp họ phân tích, sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả. và đó là nhiệm vụ của một nhà phân tích ngân sách (Budget Analysts)

Làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phải:

 • Đảm nhiệm báo cáo ngân sách, cũng như đánh giá các đề xuất sử dụng ngân quỹ 
 • Nghiên cứu các dữ liệu, để cân đo đong đếm giữa chi phí và lợi ích mang lại,
 • Kiến nghị nên sử dụng bao nhiêu kinh phí cho hoạt động được đề xuất.
 • Giám sát chi tiêu xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, cũng như kiến nghị thay đổi kế hoạch ngân sách trong điều kiện bắt buộc.
 • Đề nghị cắt giảm chương trình sử dụng ngân sách của tổ chức, hoặc đánh giá lợi tức của các đầu tư.
 • Tổ chức các buổi huấn luyện cho nhân sự tổ chức/ doanh nghiệp liên quan đến các quy trình ngân sách, thủ tục mới ban hành

Quyền quyết định cuối cùng sẽ do giám đốc điều hành cấp cao, hoặc cơ quan chức năng chính phủ đưa ra sau khi xem xét cẩn thận đề xuất của bạn.  

Các nhà phân tích ngân sách thường làm việc trong văn phòng. Đôi lúc, bạn cần có mặt trực tiếp ở dự án, công trình để thu thập dữ liệu thực tế. Môi trường làm việc thường là cơ quan chính phủ, trường học, hoặc các công ty tư nhân.

Đây là công việc toàn thời gian, nhưng bạn sẽ cần làm thêm ngoài giờ trong giai đoạn đánh giá cuối cùng cho ngân sách. Vì vậy lịch làm việc có phần bận rộn, cũng như áp lực của deadlines đôi khi làm bạn căng thẳng.

Các kỹ năng của nhà phân tích ngân sách 

Các kỹ năng cần cho công việc này gồm làm tốt công việc liên quan đến con số và kết quả thống kê, phân tích. 

Các nhà phân tích ngân sách cũng nên sở hữu những kỹ năng cụ thể sau:

 • Kỹ năng phân tích: Các nhà phân tích ngân sách phải có khả năng xử lý nhiều thông tin, đánh giá chi phí và lợi ích và giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp tốt vì họ thường phải giải thích và bảo vệ các phân tích và kiến nghị của họ trong các cuộc họp và phiên điều trần trước  ủy ban lập pháp.
 • Định hướng một cách chi tiết: Muốn xây dựng một ngân sách hiệu quả đòi hỏi phải phân tích cẩn thận từng mục ngân sách.
 • Kỹ năng toán học: Hầu hết các nhà phân tích ngân sách cần kỹ năng toán học và có thể sử dụng một số phần mềm nhất định, bao gồm bảng tính, chức năng cơ sở dữ liệu và chương trình phân tích tài chính.
 • Kỹ năng viết: Họ phải trình bày thông tin kỹ thuật bằng văn bản có thể hiểu được cho đối tượng là cấp quản lý không có chuyên môn.

Công việc này thường yêu cầu bằng cử nhân, đôi khi bạn cũng có thể đảm nhận công việc này nếu như đã từng có kinh nghiệm làm các công việc liên quan.Các môn học bổ trợ cho nghề nghiệp này gồm Tài chính, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Thống kê, Quản trị hành chính công, Khoa học Chính trị hay xã hội học. 

Tại Mỹ, tất cả các ngành học trên đều là những ngành mũi nhọn và việc chọn trường để theo học là quyết định sáng suốt nếu bạn muốn tìm việc làm tại quốc gia đầu ngành này. Hiện tại, có khá nhiều trường đại học Mỹ dành những chính sách ưu ái cho sinh viên quốc tế và chương trình học bổng hấp dẫn.

Kết nối với Du học EZ nếu bạn cần tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn nhé!