Làm sao để làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp?

Online Multiethnic Attractive Group Of Teachers Study And Laught, Discuss Something. Remote Work In Multinational Group With Laptop.

Du học sinh có thể làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp không? Câu trả lời ngắn gọn là Có. Ngoài chương trình thực tập OTP có 1 số cách để du học sinh có thể xem xét làm việc tại Mỹ như sau:

1. Visa H1-B

Bạn có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực H-1B, còn được gọi là Visa Cho Người Có Chuyện Môn Đặc Biệt, nếu bạn đã được nhận vào một vị trí công việc cụ thể đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Sở hữu bằng cấp giáo dục cao (bằng cử nhân bốn năm hoặc bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ)
 • Mối tương quan giữa bằng cấp và kinh nghiệm làm việc và nhiệm vụ công việc của bạn
 • Giấy chứng nhận điều kiện lao động (LCA) từ Bộ Lao động trước khi nộp đơn yêu cầu thị thực H-1B cho Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch. (Tài liệu này đảm bảo rằng bạn sẽ không bị các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ bóc lột và được trả mức lương và hưởng các quyền lợi giống như các đồng nghiệp Hoa Kỳ của bạn.)

Tình trạng của thị thực H-1B được cấp trong thời gian đầu là ba năm. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp đại học của Mỹ vì nó có thể được gia hạn thêm ba năm. (Lưu ý rằng nó không thể được gia hạn quá sáu năm.) Để đủ điều kiện xin thị thực này, công ty tuyển dụng bạn phải bắt đầu quá trình xin cấp thị thực.

Một vài ví dụ về các vị trí công việc có thể được xét duyệt H-1B là:

 • Kiến trúc sư
 • Kế toán
 • Bác sĩ
 • Chuyên gia CNTT
 • Luật sư
 • Giáo sư giảng dạy

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp lâu dài hoặc xây dựng tương lai của mình tại Mỹ, khởi đầu công việc của bạn chỉ là một phần của hành trình lớn hơn. Có được thẻ xanh là mục tiêu cuối cùng của nhiều du học sinh muốn làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

2. Thẻ Xanh (Green Card)

Thẻ xanh cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ, nhận trợ cấp tài chính và sống ở Hoa Kỳ vô thời hạn. Tuy nhiên, vì nhu cầu cao về thẻ xanh nên có thể mất nhiều năm để có được.

Là sinh viên, tình trạng visa F-1 của bạn chỉ là tạm thời và bạn có thể thắc mắc “du học sinh có thể làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp không?” Mặc dù thị thực H-1B sẽ chỉ cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ trong một số năm giới hạn, thì thẻ xanh là bước đầu tiên để bạn trở thành thường trú nhân.

Dưới đây là năm cách để sinh viên với visa F-1 có thể nhận được thẻ xanh:

 1. Nhận bảo trợ của chủ lao động — Nếu bạn kiếm được việc làm trong khi học, chủ lao động của bạn có thể bảo trợ cho bạn bằng cách nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên việc làm EB-2 hoặc EB-3.
 1. Xin tị nạn — Nếu việc trở về nước của bạn hiện gây nguy hiểm cho sức khỏe, cuộc sống của bạn, bạn có thể xin tị nạn. Bạn sẽ cần một luật sư di trú để giúp bạn trong quá trình này. USCIS xem xét các đơn này trên cơ sở từng trường hợp cụ thể và đưa ra các quyết định riêng lẻ.
 1. Nhận bảo trợ từ người họ hàng sở hữu doanh nghiệp — Người họ hàng của bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn được thuê dựa trên trình độ của bạn chứ không chỉ vì bạn có quan hệ họ hàng. Họ cũng sẽ phải thể hiện nỗ lực thiện chí đã cố gắng thuê công dân Mỹ nhưng không thể tìm ra ứng viên nào đạt tiêu chuẩn cho công việc.
 1. Tham gia nghĩa vụ quân sự — Nếu bạn đã phục vụ hai năm trong quân đội, điều này có thể giúp ích cho đơn xin thẻ xanh của bạn.
 1. Nhận tài trợ từ cha mẹ hoặc con cái — Nếu bạn có cha mẹ hoặc con cái trên 18 tuổi đã là công dân Hoa Kỳ hợp pháp, họ có thể bảo trợ cho thẻ xanh của bạn.

– Là chủ thẻ xanh, bạn có một số quyền:

 • Quyền được thường trú
 • Quyền làm việc
 • Quyền được bảo vệ theo pháp luật
 • Quyền có bằng lái xe
 • Quyền mang vũ khí
 • Quyền đi lại
 • Quyền yêu cầu thị thực cho các thành viên gia đình trực hệ
 • Quyền được hưởng trợ cấp An sinh xã hội

Chủ thẻ xanh cũng có nhiều trách nhiệm, bao gồm tuân thủ luật pháp, nộp thuế thu nhập, hỗ trợ chính phủ, mang theo bằng chứng cư trú mọi lúc mọi nơi, thông báo cho DHS (U.S. Department of Homeland Security) về bất kỳ thay đổi nào về nơi ở và duy trì bảo hiểm y tế. Đáp ứng những trách nhiệm này là rất quan trọng để duy trì tình trạng của bạn với tư cách là chủ thẻ xanh.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với cố vấn của Du Học EZ! Cố vấn của bạn có thể hỗ trợ bạn để chuẩn bị cho sự nghiệp ở Hoa Kỳ bằng cách giúp bạn phát triển kế hoạch nghề nghiệp, cung cấp các mẹo về sơ yếu lý lịch và hướng dẫn bạn tới các chương trình phát triển nghề nghiệp phù hợp.

Xin cảm ơn đã dành thời gian đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *