Kinh nghiệm học tập và làm nghề y tá tại Mỹ – Registered Nurse (Kèm video)

Registered Nurse

Con đường trở thành y tá tại Mỹ

Nằm trong loạt bài “Các Ngành Nghề Tại Mỹ”, bọn mình đã phỏng vấn những người Việt tại Mỹ làm trong các lĩnh vực khác nhau, DuhocEZ mong muốn mang đến cái nhìn đa dạng và thực tế hơn, để từ đó mở rộng khả năng lựa chọn ngành nghề cho cộng đồng người Việt.

Phần đông người Việt Nam đều cho rằng con đường trở thành y tá rất khó khăn. Thay vào đó, họ thường cân nhắc trở thành kế toán hoặc kỹ sư vì những nghề đó cần đến tính toán chuẩn xác đến từng số liệu – khả năng thiên phú người Việt.

Nhưng thực tế ra sao?
Hãy cũng tìm hiểu về nghề Y Tá – Registered Nurse tại Mỹ cùng DuhocEZ nhé!

Chia sẻ thực tế của các sinh viên Việt Nam đang làm y tá tại Mỹ

Kinh nghiệm đi học và chọn trường như thế nào?

Có 3 điều bạn cần lưu ý:

  • Thứ nhất, chọn trường để học y tá. Phần lớn mọi người cho rằng các trường dạy y tá đều giống nhau về chương trình học. Thực tế, các trường đó sẽ có lộ trình học tập khác nhau nhưng điểm tương tự là họ đều đòi hỏi điểm đầu ra (passing score) cao.
  • Thứ hai, vấn đề học phí cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp thì bạn nên đi học ở các trường cao đẳng cộng đồng (community colleges) để được giảm mức học phí. 
  • Thứ ba, bạn nên tìm học pre-requisites (các lớp lý thuyết bắt buộc) trước khi đăng ký vào chương trình chính dạy y tá. Thời gian bạn học pre-req thường là 2 năm.
Với ngân sách eo hẹp bạn cũng có thể học y tá tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng

Kinh nghiệm học ôn thi HESI và TEAS

Trước hết, bạn cần hiểu rằng điểm số rất quan trọng. Các trường sẽ xét tuyển dựa theo 2 tiêu chí là: GPA (điểm trung bình môn học) và HESI hoặc TEAS được biết là bài thi đầu vào ngành y tá (Nursing Entrance Exam).

Sau đây là chia sẻ thêm về kinh nghiệm học tốt HESI và TEAS:

Đối với bài kiểm tra HESI, trang evolve.elsevier.com sẽ là nguồn tư liệu học tốt nhất. Đầu tiên là bạn cần đăng ký tài khoản trên trang web này để dễ mua sách và tài liệu học. Một cách cực kỳ hữu ích khác là bạn có thể mượn các loại sách từ trường Đại học Melbourne (bang Florida) để học hỏi thêm. 

Người Việt chúng ta thường không giỏi kỹ năng nghe (Listening) nên lời giải cho bài toán này khi thi TEAS là tham khảo trang atitesting.com và mua các sách về khoa học (Science). Ngoài ra, bạn phải đạt đủ 70 điểm TEAS thì mới được xem là đậu.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải chủ động và kiên trì luyện tập thường xuyên thì bạn mới có thể cải thiện được các yếu điểm của mình.

Danh sách một số chương trình học y tá phổ biến

LVN – Licensed vocational nurse (Y tá có giấy phép hành nghề): Bạn sẽ hoạt động dưới sự giám sát của Registered nurse (Điều dưỡng). Công việc chính là phụ trách chăm sóc bệnh nhân, các thao tác trong nghề bị hạn chế nhiều. Thời gian học khoảng 1 năm.

BSN-RN/ Bachelor of Nursing – Registered Nurse (Bằng y tá/ cử nhân điều dưỡng): Bạn sẽ học 1 năm đại cương và 3 năm chuyên môn. Sau khi hoàn thành xong các môn đại cương, sinh viên phải thi TEAS để nộp đơn xin cũng điểm GPA vào các trường y tá. Sau khi được xét nhận, sinh viên sẽ vừa học lý thuyết vừa đi thực tập ở các bệnh viện. 

ADN-RN/ Associate’s Degree in Nursing – Registered Nurse (Bằng cao đẳng y tá/ điều dưỡng 2 năm): Thông thường có nhiều trường sẽ yêu cầu bạn học đến 3 năm. Năm 1 bạn sẽ được học đại cương sau đó học chuyên môn. Thời gian học ngắn nên chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành.

RN – Registered nurse (Bằng thạc sĩ điều dưỡng): Đòi hỏi bạn phải có bằng cao đẳng 2 năm hoặc bằng cử nhân 4 năm. Chương trình học từ 15-24 tháng tùy thuộc vào loại bằng của bạn. Từ đó bạn có thể chọn 1 trong 4 chuyên môn để thi lấy chứng chỉ là:

  • CNS – Clinical Nurse Specialist (chuyên viên y tá lâm sàng)
  • NP – Nurse Practitioner (bác sĩ y tá)
  • CNA – Certified Nurse Anesthetist (y tá gây mê có chứng nhận)
  • CNM – Certified Nurse Midwife (hộ sinh có chứng nhận)

Làm thế nào để học từ BSN (Bachelor of Science in Nursing) lên NP (Nurse Practitioner)?

Như bạn đã biết, ngành y tá ở Mỹ không dừng lại ở bằng cử nhân (BS) mà bạn còn có thể học lên thạc sĩ (NP). Theo như lộ trình được chia sẻ ở trên thì NP đòi hỏi bạn đã có bằng cử nhân 4 năm và tham gia chương trình học RN để thi lấy chứng chỉ NP.

Sự khác biệt giữa BSN (Bachelor of Science in Nursing) và ADN (Associate’s Degree in Nursing)

Như định nghĩa trên thì sự khác biệt giữa BSN và ADN nằm ở chương trình học và nền tảng đại học hay cao đẳng. Bằng ADN thuộc về trường cao đẳng nên nó thường có học phí rẻ cùng với chương trình học ngắn hơn.

Tuy nhiên bạn vẫn nên ưu tiên bằng BSN bởi hầu hết bệnh viện hiện nay đều yêu cầu người hành nghề phải có nó là điều kiện tiên quyết. 

Từ LVN (Lisenced Vocational Nurse) làm sao lấy được bằng BSN (Bachelor of Science in Nursing)?

Con đường tốt nhất cho vấn đề này là bạn nên học thẳng BSN để tránh mất thời gian và chi phí. Bởi lẽ đối với những người đã có bằng LVN thì lộ trình để học lên bằng BSN không khác gì với người chưa có bằng LVN. Điểm khác biệt ở đây là với người có bằng LVN thì sẽ thêm 1 dấu cộng ấn tượng với nhà tuyển dụng trong đơn xin việc (application form).

Kinh nghiệm viết Resume và phỏng vấn xin việc?

Khi xét tuyển, mỗi bệnh viện sẽ có những yêu cầu khác nhau về tín chỉ, lớp học nhưng đa phần họ sẽ chú ý đến lịch sử hoạt động tình nguyện của bạn. Điều này rất quan trọng để lựa chọn ứng cử viên sáng giá nhất.

Sẽ là một lợi thế nếu bạn có lịch sử hoạt động tình nguyện tốt khi xin việc.

Ngoài ra, đối với kinh nghiệm phỏng vấn thì điều kiện tiên quyết là bạn phải tìm hiểu tất cả thông tin về tập đoàn đó. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi phổ biến sau:

  • Kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn như thế nào?
  • Core value của bệnh viện là gì?
  • Tại sao bạn chọn bệnh viện này?

Kỹ năng cần có của một người y tá thực thụ

Trước hết, đây là một công việc quan trọng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê, tận tâm với ngành nghề y tá. Song song với một thái độ làm việc chuyên nghiệp thì người y tá phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng hành động. Điển hình như việc đi làm đúng giờ hoặc thái độ kiên nhẫn khi săn sóc cho bệnh nhân là những yếu tố làm nên một người y tá tốt.

Ngành y tá ở Mỹ đòi hỏi bạn phải biết cách giao tiếp, hiểu biết về văn hóa sâu sắc để hành động đúng mực. Những kỹ năng này sẽ được rèn luyện qua quá trình làm việc nhưng bạn trước hết phải trau dồi kỹ năng giao tiếp để tránh các trường hợp không mong muốn trong thực tế. Do đó, bạn nên cởi mở và chủ động học hỏi lẫn nhau trong môi trường y tế.

Môi trường làm việc như thế nào?

Môi trường làm việc tại bệnh viện thông thường đều rất bận rộn và áp lực nên một người y tá trước hết phải có tính nguyên tắc trong công việc. Khối lượng công việc lớn nên họ phải biết cách ưu tiên cho những điều nào quan trọng và cấp bách nhất. 

Môi trường làm việc tại bệnh viên thường rất bận rộn và áp lực, nhưng bù lại là rất nhiều chế độ và mức lương hấp dẫn.

Điều thứ hai là bạn phải biết cách cư xử đúng mực với từng đối tượng khác nhau từ bệnh nhân đến đồng nghiệp. Họ được ví như một nhà tâm lý có khả năng đánh giá và tác động đến yếu tố cảm xúc của bệnh nhân. Cho nên, làm nghề y tá bạn phải học cách kiên nhẫn, và cư xử sáng suốt trong mọi trường hợp.

Nhu cầu nhân lực cho RN (Registered Nurse)

Hiện tại, y tá là một ngành phát triển tốt nhưng đang cực kỳ thiếu nhân lực. Trong thực tế, sinh viên chưa tốt nghiệp nhưng nhiều bệnh viện đã đưa ra nhiều điều kiện tốt để bạn có thể đi làm ngay.

Lương đầu vào của RN (Registered Nurse)

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ nằm ở mức 29 – 30 USD/ ngày, nếu tăng ca đêm thì bạn sẽ nhận thêm 4 USD/ giờ. Tuy nhiên, khi đã có kinh nghiệm dày dặn thì mức lương của bạn sẽ lên đến 40 hoặc 50 USD/giờ. Những bệnh viện khác nhau sẽ có các mức lương khác nhau.

Những phúc lợi khác

Đối với những trường hợp ngoài ý muốn như thiên tai, lũ lụt, y tá hoặc điều dưỡng sẽ nhận thêm những phúc lợi khác. Đối với sinh viên thực tập, họ chỉ làm việc 3 ngày trong tuần và được thưởng thêm 6 tiếng nghỉ việc (off) sau mỗi 2 tuần đi làm. Những ngày làm việc ngoài giờ cũng tạo cơ hội cho sinh viên nhận nhiều lương thưởng hơn.

Đặc biệt, các bệnh viện cũng thường tạo điều kiện cho y tá hoặc người nhà của họ nhận thêm phúc lợi như bảo hiểm sức khỏe.

Trên đây là những kinh nghiệm học tập và làm nghề y tá tại Mỹ. Du học EZ chúc bạn sớm tìm được định hướng của mình. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *