Kiệt sức trong học tập là gì và làm sao để kiểm soát?

Young Woman Reading Book Sitting Indoor In Urban Cafe.

Mặc dù kiệt sức trong học tập không phải là một bệnh, nhưng Từ điển Tâm lý học APA vẫn có định nghĩa về nó là “kiệt sức về thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần, kèm theo giảm động lực dẫn đến hiệu suất làm việc thấp và thái độ tiêu cực đối với bản thân và người khác”.

Các dấu hiệu kiệt sức có thể khác nhau đối với mỗi học sinh. Nó có thể trông giống như:

  • Một sinh viên hướng ngoại điển hình không muốn rời khỏi phòng ký túc xá của mình
  • Một sinh viên năng động bỗng nhiên khó khăn để ra khỏi giường vào buổi sáng
  • Một học sinh chăm học không thể hoàn thành bài tập đúng hạn
  • Một sinh viên trước đó tràn đầy đam mê giờ lại ít quan tâm đến thứ mà họ thường yêu thích

Các cách để kiểm soát tình trạng kiệt sức

Nếu bạn đang bị kiệt sức, có một số điều bạn có thể làm để quản lý nó và cuối cùng sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để thiết lập sự cân bằng giữa trường học và các hoạt động xã hội.

Nói chuyện với một cố vấn sức khỏe tinh thần

“Ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy nói chuyện với người có thể giúp đỡ, [như] cố vấn, giáo viên v.v. Điều đó hoàn toàn tự nhiên và mọi người đều từng trải qua điều đó theo một cách nào đó. Khi bạn giải quyết nó ngay từ đầu, bạn có thể sớm phát triển các cách để chống lại các tác nhân gây căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức. Nếu bạn để chúng lan rộng, chúng sẽ tiếp quản.

Sinh viên không cần phải đi đâu xa để tìm sự giúp đỡ vì các trường đại học đều cung cấp các nguồn lực về sức khỏe tinh thần. Trường có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thể hỗ trợ những sinh viên đang đối phó với bất kỳ loại vấn đề sức khỏe tinh thần nào, bao gồm cả tình trạng kiệt sức.”

Nói chuyện với mọi người trong khuôn viên trường

Ngoài việc nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tinh thần, sinh viên có thể tìm sự giúp đỡ bằng cách nói chuyện với những người khác. “Trước hết là các giáo sư, là nơi tốt nhất để trò chuyện. Chia sẻ với các giáo sư có thể sẽ rất hiệu quả. Họ muốn giúp bạn. 

Tiếp theo, các bạn cùng lớp và học nhóm. Kết bạn với học sinh thông minh nhất lớp. Họ sẽ trở thành một tấm gương tốt và khiến bạn hào hứng với trường học.

Đối xử tốt với cơ thể của bạn

Tập thể dục và vận động rất quan trọng đối với một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Nghỉ học để đi bộ, vươn vai hoặc chạy có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và tăng cảm giác thèm ăn. Uống nhiều nước cũng rất quan trọng để bạn cảm thấy tốt nhất.

Tìm sự cân bằng

Học cách tạo ranh giới giữa việc học ở trường và đời sống xã hội là một kỹ năng sẽ phục vụ bạn trong suốt cuộc đời. Tạo một thói quen sẽ giúp bạn duy trì những ranh giới đó, cũng như giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả dễ dàng hơn.

Tham gia các hoạt động

Khám phá những sở thích mới hoặc cố gắng thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn bằng cách “tham gia một câu lạc bộ mà bạn quan tâm và có thể giúp bạn kết nối với những sinh viên có cùng chí hướng khác. Khám phá cộng đồng — bạn có thể khám phá một địa điểm mới mà bạn thực sự yêu thích, giúp bạn cảm thấy như ở nhà hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng kiệt sức trong tương lai

Mặc dù nhiều sinh viên có thể gặp phải tình trạng kiệt sức vào một thời điểm nào đó trong quá trình học đại học, nhưng vẫn có nhiều cách để ngăn chặn điều đó xảy ra.

“Bắt đầu từ tuần đầu tiên của bạn trong khuôn viên trường, hãy ra ngoài và khám phá. Bạn càng quen thuộc và hiểu rõ về xung quanh, thì bạn càng bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn và bạn càng sẵn sàng giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh.

Cố gắng tạo thói quen quản lý thời gian cho việc học ở trường và có nhiều thời gian nghỉ giải lao (xã hội, tập thể dục, sở thích) được tích hợp vào đó. Điều này sẽ giúp tạo ra sự cân bằng cần thiết để cảm thấy được nạp năng lượng và sẵn sàng cho bất kỳ điều gì mới mẻ hoặc choáng ngợp.

Quan trọng nhất, bạn không đơn độc và luôn có người giúp đỡ.

Chuyên viên tư vấn của Du Học EZ có thể giúp trang bị cho bạn nền tảng vững vàng cả về tâm lý và kiến thức cho hành trình du học Mỹ. 

Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *