Giải đáp thắc mắc ngành kinh tế học tại Mỹ

kinh-te-hoc-my

Các công việc liên quan đến nhóm kinh tế học chưa bao giờ hết hot tại Mỹ. Một trong những lý do lớn nhất là do nhu cầu nhân lực vẫn còn rất lớn. Nhờ vậy cơ hội việc làm và mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. 

Vậy là thế nào để để trở thành nhà kinh tế học tại Mỹ? Cùng tìm lời giải trong bài viết sau của Du học EZ bạn nhé!

Kinh tế học là gì?

Theo nguồn gốc Hy Lạp, cụm từ Kinh tế học là để diễn tả sự quản lý trong gia đình. Ngày nay, khái niệm này dùng để chỉ một bộ môn khoa học giúp con người hiểu cách thức vận hàng của một nền kinh tế và sự ứng xử của từng cá nhân trong nền kinh tế đó.

Từ cá nhân, sự nghiên cứu này mở rộng sang cộng đồng, quốc gia và thậm chí toàn cầu. Mục đích cuối cùng của ngành nghề này là cải thiện cuộc sống của con người. Kinh tế học tập trung vào nghiên cứu, quản lý nguồn lực để đạt được những thỏa mãn tối đa về nhu cầu vật chất của con người. 

Công việc của nhà kinh tế học tại Mỹ

Trở thành nhà kinh tế học bạn sẽ có những nhiệm chính như:

  • Nghiên cứu mô hình sản xuất, phân phối và tiêu thụ tài nguyên, hàng hoá và dịch vụ. 
  • Khảo sát, phân tích dữ liệu, trình bày thông tin qua các báo cáo và biểu đồ một cách dễ hiểu nhất
  • Phân tích các khoản tiết kiệm, đầu tư và rủi ro của chúng
  • Nghiên cứu thương mại quốc tế và tìm hiểu vai trò của kinh tế chính phủ
  • Nghiên cứu xu hướng kinh tế trong quá khứ và dự báo tương lai

Người tốt nghiệp ngành kinh tế học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế sức khỏe, giáo dục, bảo vệ môi trường. Hoặc tập trung nghiên cứu tâm lý học, phát hiện các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào.  

Thông thường, các nhà kinh tế học sẽ làm việc trong môi trường văn phòng và trung bình 40h/ngày. Đa số những người này sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc độc lập như những chuyên gia thực thụ. Phần khác, khi có dự án lớn, họ sẽ được yêu cầu kết hợp với nhóm chuyên gia phân tích xác suất thống kê để cùng thảo luận về một dự án có tính ảnh hưởng cao.

Để làm công việc này đòi hỏi bạn phải có bằng thạc sỹ hoặc tiến sĩ, hoặc cử nhân kinh tế cũng đủ điều kiện đầu vào ngành này. 

Vì sao chọn Mỹ để du học ngành kinh tế?

Muốn tìm việc làm kinh tế học tại Mỹ, bạn tốt nhất nên bắt đầu từ chính quốc gia này. Mỹ là trung tâm Tài chính của Thế giới với hàng loạt các thương hiệu toàn cầu và trường đại học danh giá nổi tiếng về kinh doanh như Harvard, Columbia, Stanford, Umass Boston , Marshall, Florida, Hamshire, Western Kentucky… Cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới giúp bạn có cơ hội tiếp cận công việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Gợi ý trường đại học nổi tiếng tại Mỹ để theo ngành kinh tế:

  • Đại học Northwestern: Sinh viên học tại đây được giảng dạy lý thuyết đi đôi với thực hành và nhiều hướng dẫn kích thích sự sáng tạo. Mức lương khởi điểm của những ai tốt nghiệp ở đây là từ 58.000 USD
  • Đại học công lập Massachusetts, Boston (UMass Boston): Trường đại học xếp hàng 13 tại Mỹ. Nổi tiếng với việc tạo ra các công trình sở hữu trí tuệ và dẫn đầu trong nghiên cứu liên ngành.
  • Đại học Cornell: Nổi tiếng với việc giảng dạy ngành kinh tế và cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tiễn quý quá. Sau khi tốt nghiệp tại đây, sinh viên có cơ hội làm việc tại cơ quan nhà nước, công ty lớn với mức lương hấp dẫn từ 61.000 – 127.000 USD/ năm
  • Đại học Brandeis: Trường tư thục nổi tiếng tại Mỹ về giáo dục liên ngành. Trường cung cấp kiến thức kinh tế tài chính tổng quan, từ kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế tiền tệ đến kinh tế lao động. Mức lương khởi điểm khi sinh viên tốt nghiệp tầm 54.000 USD/ năm.

Điều kiện du học Mỹ ngành kinh tế học mới nhất 2020

Để được nhập học tại một trong bất cứ trường học nào tại Mỹ, bạn phải đạt mức GPA trung bình và đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuỳ vào chương trình học sẽ có những mức quy định riêng, nhưng thường là từ 6.5 ielts hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên với ngành học Cử Nhân. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu thi chứng chỉ như SAT và ACT(dành cho chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho chương trình sau Đại học).

Về phần học phí, bạn không chỉ phải chứng minh số tiền chi trả học phí mà còn phải chứng minh mình có tài khoản cao hơn thế. Số tiền mà bạn ghi trong Form I-20 nên là tiền học nhân 1.5 lần. Có như vậy thì cơ hội được cấp VISA mới cao hơn. 

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản về du học ngành kinh tế học tại Mỹ. Bạn còn phải chuẩn bị nhiều thứ hơn thế từ tinh thần đến vật chất để quá trình này diễn ra trơn tru. Liên hệ với Du học EZ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết bạn nhé.