Giải đáp: Du học sinh mỹ có được đi làm thêm không?

Image3

Câu hỏi du học sinh Mỹ có được đi làm thêm đang là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ  quan tâm khi lựa chọn du học tại đất nước này. Trong bài viết này, Du học EZ sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến việc du học sinh đi làm thêm tại Mỹ, từ những điều kiện cần thiết cho đến các công việc có thể thực hiện. Qua đó, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và giải đáp được câu hỏi của mình.

Theo quy định du học sinh mỹ có được đi làm thêm không?

Du học sinh mỹ có được đi làm thêm không? Câu trả lời là CÓ. Nếu bạn là sinh viên quốc tế được cấp visa F-1 hoặc visa J-1. Nếu bạn thuộc diện M-1 thì không được phép làm việc trong hoặc ngoài trường trong suốt thời gian học chương trình của mình. Tuy nhiên, dù bạn có visa phù hợp, vẫn cần tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể.

Image4
Dù bạn có visa phù hợp, tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể về làm thêm rất quan trọng

Làm các công việc trong và ngoài trường

Du học sinh tại Mỹ làm thêm có thể tham gia các công việc trong và ngoài trường, nhưng cần tuân thủ các quy định được quy định chi tiết dưới đây:

Tiêu chíLàm việc trong trườngLàm việc ngoài trường
Định nghĩaCác công việc nằm trong khuôn viên hoặc có liên quan đến trường đang theo học.Công việc bên ngoài phạm vi và không liên quan đến trường đang theo học
Hình thức tuyểnNộp hồ sơ trước khi bắt đầu công việc 30 ngày.Sau khi được cán bộ trong trường (DSO) chấp nhận, du học sinh sẽ được cấp thu mời lấy mã số an sinh xã hội.Bao gồm 2 chương trình:Thực tập bắt buộc (CPT)Thực tập không bắt buộc (OPT)Để biết thêm thông tin về điều kiện, yêu cầu, có thể trao đổi với cán bộ nhà trường (DSO).
Độ tuổi Từ 16 tuổi trở lênTừ 21 tuổi trở lên

Thời gian làm việc của du học sinh Mỹ

Chính phủ Mỹ đã thiết lập các quy định rõ ràng về thời gian làm việc để đảm bảo rằng sinh viên không gặp áp lực về công việc và vẫn có thể tập trung vào việc học. Theo quy định này, sinh viên chỉ được phép làm việc không quá 20 giờ/tuần trong thời gian học và tối đa 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ học.

Ngoài ra, từng trường đại học cũng có chính sách riêng về giới hạn giờ làm việc của sinh viên. Do đó, du học sinh Mỹ làm thêm cần tìm hiểu và tham khảo kỹ các quy định và chính sách của trường trước khi tìm kiếm công việc.

Chính sách về thuế

Du học sinh Mỹ làm thêm thuộc diện visa F1 sẽ không phải nộp thuế lao động (FICA), nhưng vẫn phải nộp thuế thu nhập liên bang và tiểu bang. Bên cạnh đó, ngay cả khi sinh viên có visa loại F hoặc J không làm việc thêm ở Mỹ, vẫn sẽ phải điền vào Form 8843 theo yêu cầu của Cục Thuế Quốc gia Hoa Kỳ (IRS).

Những sinh viên tìm việc làm thêm thông qua Thực tập không bắt buộc (OPT) cũng phải điền vào mẫu W-4. Đây là mẫu thuế liên bang mà nhân viên cung cấp thông tin để khấu trừ thuế khi họ được tuyển dụng lần đầu tại một công ty, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức khác tại Hoa Kỳ.

Image2
Du học sinh đi làm thêm vẫn phải nộp thuế thu nhập liên bang và tiểu bang

Điều kiện để du học sinh được đi làm thêm ở Mỹ

Để biết liệu du học sinh Mỹ có được làm việc thêm hay không, cần xem xét những yêu cầu sau đây:

 • Trong năm học đầu tiên, sinh viên có visa F1 hoặc M chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo được chỉ định.
 • Du học sinh Mỹ đang học tại một trường Cao đẳng, Đại học và trường nghề.
 • Du học sinh từ 16 trở lên sẽ phép được đi làm thêm trong môi trường thân thiện, không được làm việc tại các cơ sở bán bia, rượu, hoặc thuốc lá…
 • Du học sinh cần đã hoàn thành ít nhất một học kỳ tại trường.
 • Du học sinh muốn làm việc ngoài trường sẽ phải đạt điểm A trong hai năm liên tiếp và được cấp giấy bảo lãnh từ giáo sư của trường.

Những việc làm thêm dành cho du học sinh Mỹ

Bạn có thể tham khảo các công việc làm thêm trong trường và ngoài trường của du học sinh Mỹ dưới đây.

Việc làm thêm trong trường

Làm việc thêm trong khuôn viên trường (on-campus job) không mang lại thu nhập lớn như các công việc ngoài trường, tuy nhiên, nó mang đến nhiều ưu điểm khác như tiết kiệm thời gian di chuyển, dễ dàng cân bằng giữa học tập và công việc, và giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau trước khi tốt nghiệp.

 • Trợ lý nghiên cứu
 • Trợ giảng
 • Gia sư
 • Hướng dẫn viên tham quan trường
 • Trợ lý các phòng ban
 • Trông trẻ
 • Làm tại phòng lab

Việc làm thêm ngoài trường

Việc làm ngoài trường (off-campus job) cũng là một lựa chọn phổ biến cho du học sinh với nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm thu nhập cao hơn và trải nghiệm làm việc với các tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng đa dạng.

 • Trực điện thoại
 • Phiên dịch và biên dịch
 • Cộng tác viên bán hàng
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Làm tại các quán ăn, nhà hàng,..
 • Làm việc theo đúng chuyên ngành theo học
Image3
Làm việc trong nhà hàng là một công việc off-campus phổ biến

Lương làm thêm tại Mỹ hiện nay

Bên cạnh câu hỏi du học sinh Mỹ có được làm thêm không, thì tiền lương cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Lương làm thêm tại Mỹ thường được hiểu là mức lương trả cho một giờ làm việc, tuy nhiên, thực tế mức lương này có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Hiện tại, mức lương tối thiểu theo quy định của liên bang Mỹ là 7,25 USD/giờ, tuy nhiên, một số tiểu bang có mức lương tối thiểu cao hơn. Mức lương có thể lên tới 15 USD/giờ.

Mức lương còn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của du học sinh. Nếu bạn có kỹ năng đặc biệt hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể, có thể tìm được các công việc có mức lương cao hơn. Ví dụ, các công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật, hoặc nghiên cứu có thể trả mức lương tương đối cao. 

Sự khác nhau giữa thực tập bắt buộc và không bắt buộc

Dưới đây là bảng so sánh giữa chương trình Curricular Practical Training (CPT) và chương trình Optional Practical Training (OPT), hai chương trình cho phép du học sinh tham gia làm thêm trong quá trình du học tại Hoa Kỳ:

Curricular Practical Training (CPT)Optional Practical Training (OPT)
Mục đíchCung cấp cơ hội thực tập trong lĩnh vực học thuộc chương trình học tập chínhCung cấp cơ hội làm việc chuyên môn liên quan đến chuyên ngành học tập
Loại công việcCó thể lựa chọn làm toàn bán thời gian hoặc toàn thời gianChỉ được làm bán thời gian trong kì học. Đến kì nghỉ mới được phép làm toàn thời gian.
Thời gianLàm việc dưới 12 thángSau khi hoàn thành chương trình học, có thể làm việc với thời gian tối đa 12 tháng (hoặc 24 tháng cho ngành STEM)
Yêu cầu công việcCần liên quan trực tiếp đến chương trình học chínhCần liên quan đến chuyên ngành học thuộc chương trình học chính
Được tính vào tín chỉCó thể được tính vào tín chỉ học thuộc chương trình chínhKhông được tính vào tín chỉ học thuộc chương trình chính
Đơn vị phê duyệtCần xin phép từ trường và được cấp bởi trườngCần xin phép từ Cơ quan Di trú và Công dân Mỹ (USCIS). DSo sẽ cấp I20 cho bạn để xin OPT.
Thời gian xét duyệtTrong khoảng 10 ngày60 – 90 ngày
Chi phíĐóng phí cho nhà trườngKhông cần đóng phí

Tuy nhiên, những thông tin này cũng có thể thay đổi theo quy định của từng trường và cơ quan chính phủ. Để biết du học sinh Mỹ có được đi làm thêm không, quy định cụ thể và yêu cầu của CPT và OPT như thế nào, bạn nên tham khảo trực tiếp thông tin từ trường học và cơ quan chính phủ liên quan.

Cách tìm kiếm việc làm thêm tại Mỹ cho du học sinh

Du học tại Mỹ làm thêm muốn tìm kiếm được công việc phù hợp, có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Tìm việc qua trường học: Du học sinh có thể kiểm tra trang web của trường hoặc liên hệ với phòng sinh viên để tìm hiểu về các cơ hội làm thêm có sẵn qua trường học. 
 • Tìm việc qua trang web tuyển dụng: Bạn có thể tìm trên các trang như Indeed, SimplyHired và CareerBuilder mà du học sinh có thể sử dụng để tìm kiếm công việc làm thêm. Tại đây, du học sinh có thể tìm việc theo vị trí, kỹ năng và mức lương mong muốn, từ đó tìm được những công việc phù hợp và nộp đơn trực tuyến.
 • Tham gia nhóm và cộng đồng trên mạng xã hội: Mạng xã hội như Facebook, LinkedIn và Twitter cung cấp một nền tảng để du học sinh kết nối với các nhóm và cộng đồng có liên quan đến lĩnh vực và khu vực sống của mình.

Qua các trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm: Du học sinh có thể tìm hiểu về trung tâm giới thiệu việc làm của trường học hoặc tìm các trung tâm du học tại Việt Nam và trong khu vực mà bạn sinh sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *