Con đường trở thành nhà quản lý tài chính doanh nghiệp tại Mỹ

quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Quản lý tài chính doanh nghiệp là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng, giúp các doanh nghiệp đảm bảo lợi nhuận và tránh được rủi ro. Để có thể làm việc vị trí này tại các công ty Mỹ không phải là chuyện dễ dàng. 

Cùng Du học EZ tìm hiểu con đường này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Công việc của nhà quản lý tài chính

Nhà quản lý tài chính  (Financial Manager) là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và giám sát hầu hết các hoạt động tài chính của một doanh nghiệp gồm: sử dụng quỹ, mua sắm, đầu tư…

Họ cũng là người đánh giá điểm mạnh, điểm yếu tài chính của doanh nghiệp thời điểm hiện tại để đưa ra lời khuyên phù hợp. Nhà quản lý tài chính doanh nghiệp có nhiệm vụ giúp tổ chức mở rộng, đạt được nhiều tài sản hơn và cắt giảm những phần không cần thiết. 

Có thể nói, quản lý tài chính có vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức vì chúng sẽ:

  • Quyết định sự thành bại của một tổ chức, khả năng tồn tại là bao nhiêu
  • Kiểm soát được hoạt động sản xuất kinh doanh và biết lúc nào nên đầu tư và khi nào nên cắt giảm tiền để cân bằng.

Các kỹ năng cần có của nhà quản lý tài chính doanh nghiệp

Am hiểu về các yêu cầu pháp luật

Mọi hoạt động thu chi tiền của doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến luật và người làm quản lý tài chính cần nắm rõ được các yếu tố này. Các điều khoản cũng sẽ thay đổi và việc cập nhật mới để sử dụng cho doanh nghiệp mình là điều cần thiết. Điều cốt lõi là người làm quản lý tài chính biết linh hoạt nguồn tiền như thế nào để đảm bảo đúng luật và đem đến nguồn tiền tốt cho doanh nghiệp. Do đó, đây chắc chắn không phải là công việc dễ dàng.

Khả năng phân tích

Để giảm thiểu được những tổn thất, những người làm quản lý tài chính doanh nghiệp phải nhanh nhạy với thị trường và đưa ra quyết định đúng đắn. Hàng ngày, các nhà quản lý này phải xem rất nhiều dữ liệu, báo cáo tài chính. Sử dụng những thông tin đó để phân tích và đưa ra các lời khuyên cho cấp quản lý cao hơn, hoặc đưa ra chiến lược mới cho ban lãnh đạo.

Khả năng networking

Nếu bạn nghĩ rằng các nhà quản lý tài chính chỉ làm việc với những con số thì không cần giao tiếp hay có nhiều mối quan hệ thì bạn đã lầm to. Thực chất, các nhà quản lý cho công ty càng lớn thì các mối quan hệ này càng nhiều vì nó giúp ích cho công việc trên nhiều phương diện.

Thông thường, các nhà quản trị tài chính sẽ có mối quan hệ mật thiết với ai làm trong thị trường tiền tệ hoặc vốn. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thêm nguồn đầu tư thông qua các mối quan hệ này.

Kỹ năng thương thuyết

Quản lý tài chính là công việc quản lý cấp cao, họ sẽ làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành và đưa ra lời khuyên thích đáng. Do đó, ngoài giỏi chuyên môn, những người này còn phải có kỹ năng thuyết trình, trình bày rõ ràng để thuyết phục được các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Nên học ngành gì để làm nhà quản lý tài chính doanh nghiệp?

Để có thể hoàn thành tốt công việc này và nhận được tín nhiệm, yêu cầu đầu vào của công việc là bằng cử nhân chuyên ngành tài chính, quản trị kinh doanh hoặc kinh tế. Sau đó, tuỳ vào điều kiện của bản thân mà bạn có thể đăng ký học cao hơn để mở rộng con đường sự nghiệp. Vì hầu hết các công ty tuyển dụng vị trí này đều chọn người có bằng thạc sỹ hoặc cao hơn.

Hiện nay, tại Mỹ, có rất nhiều trường mở lớp và hoa chuyên ngành đào tạo tài chính mà bạn có thể xem xét và gửi hồ sơ xin nhập học. Thêm nữa, theo báo cáo của PayScale College Salary (2017-2018) cho thấy sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính ở Mỹ có thu nhập trung bình khoảng 57.500 USD/ năm đầu và  97.100 USD/ 10 năm kinh nghiệm. Đây là công việc mang đến thu nhập ổn định và có thể xét vào một trong những ngành nghề hot nhất tại Mỹ hiện nay khi thị trường có nhiều biến động không thể lường trước.

Khi học tài chính, kinh tế có thể nói Mỹ là lựa chọn ưu tiên vì đây là trung tâm kinh tế thế giới với nhiều tập đoàn đa quốc gia và công ty hàng đầu. Các trường đại học tại Mỹ có tốt hơn hẳn nhờ phương pháp dạy học đi đôi với hành và nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên cơ hội học và làm đúng nghĩa. 

Một vài cái tên trường đại học bạn có thể tham khảo để chọn học tài chính tại Mỹ như: Seattle Pacific University, Depaul University, Đại học Nebraska – Lincoln, Northeastern University… Nếu không chắc chắn về trường học hoặc cách thức nộp hồ sơ, bạn có thể liên hệ với với Du học EZ để được tư vấn và hướng dẫn trường cụ thể. Chúc bạn sớm chọn được ngành học và trường học phù hợp cũng như hoàn thành ước mơ trở thành nhà quản lý tài chính doanh nghiệp tại Mỹ.