Chi phí học cấp 3 tại Mỹ: Liệu có đắt như lời đồn?

Image5 1

Bắt đầu du học tại Mỹ khi còn ở bậc trung học phổ thông đã trở thành sự lựa chọn của không ít các bậc phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, ở những gia đình không có nhiều điều kiện, mọi người sẽ rất băn khoăn và lo lắng về chi phí học cấp 3 tại Mỹ. Du học EZ sẽ đưa ra các khoản chi phí khi học cấp 3 tại Mỹ và chỉ cho bạn các tips giảm gánh nặng học phí ở mức tối đa trong bài viết hôm nay nhé!

Thông tin chung về bậc trung học phổ thông tại Mỹ

Trước khi du học cấp 3 tại Mỹ, bạn nên tìm hiểu về những thông tin cơ bản của hệ thống giáo dục của khu vực và ngôi trường bạn định theo học. Đặc biệt, bạn cần lưu ý đến các vấn đề về điều kiện nhập học cũng như những môn học bắt buộc trong các trường cấp 3 ở Mỹ.

Điều kiện nhập học

Khác với bậc đại học, hầu hết các trường trung học phổ thông nội trú tại Mỹ sẽ không có những yêu cầu khắt khe về đầu vào. Học sinh từ lớp 8 – 12 sẽ có thể dễ dàng vào những trường cấp 3 ở Mỹ. Nếu bạn chưa thành thục Tiếng Anh thì nên học thêm chương trình bổ trợ để theo kịp nhịp độ của lớp học.

Một số trường sẽ phỏng vấn học sinh trực tiếp hoặc qua Skype sau khi xem hồ sơ nhập học. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho bản thân khả năng Tiếng Anh tốt để không gặp cản trở khi giao tiếp.

Một điểm bạn cần lưu ý là chỉ tiêu cho du học sinh ở các trường cấp 3. Những trường trung học phổ thông nổi tiếng, có độ cạnh tranh gay gắt sẽ chỉ dành chỉ tiêu rất nhỏ cho học sinh nước ngoài. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi các trường có chất lượng giáo dục cao cũng sẵn sàng tuyển những học sinh có trình độ Tiếng Anh ở mức trung bình để đào tạo.

Mỗi trường cấp 3 tại Mỹ có những điều kiện nhập học khác nhau. Phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu và nắm bắt thật chính xác các yêu cầu chuẩn đầu vào để việc du học trở nên dễ dàng hơn.

Những môn học bắt buộc

Hệ thống giáo dục trung học phổ thông của Mỹ bắt buộc học sinh chọn 5 nhóm môn sau:

 • Nhóm 1: Hóa học, Khoa học, Vật lý, Sinh học.
 • Nhóm 2: Toán học, Đại số, Thống kê, Hình học, Giải tích.
 • Nhóm 3: Tiếng Anh, Ngôn ngữ truyền miệng, Khoa học nhân văn, Văn học, Sáng tác.
 • Nhóm 4: Lịch sử, Kinh tế, Địa lý, Khoa học xã hội
 • Nhóm 5: Các khóa học sức khỏe (dinh dưỡng, tình dục,…), Nghệ thuật, Thể dục.

Như vậy, học sinh sẽ có thể lựa chọn nhóm môn phù hợp với năng lực của bản thân. Điều này sẽ có phần khác biệt so với chương trình học tại Việt Nam.

Image2 1
Học sinh chọn 5 nhóm môn phù hợp với năng lực bản thân

Chi phí học cấp 3 tại Mỹ khoảng bao nhiêu?

Việc xác định chính xác chi phí học cấp 3 tại Mỹ là không dễ dàng, bởi học phí sẽ phụ thuộc vào từng trường học, chương trình học, khu vực, mức chi tiêu cá nhân,…. Du học EZ sẽ cung cấp những khoản tiền cá nhân và học phí trung bình của các trường, giúp bạn đọc chuẩn bị tốt các khoản phí dự trù khi du học.

Chi phí học ở trường công lập

Trường trung học cơ sở công lập (Public School) là trường học được nhận các khoản tài trợ từ liên bang, các tiểu bang, địa phương và nhận được một số ưu đãi thuế. Chính quyền sẽ nắm quyền điều hành quản lý trường. Chính vì vậy, đây là nhóm trường có mức học phí thấp nhất. Chi phí học cấp 3 tại trường công lập sẽ dao động khoảng 18.000 – 35.000$/ năm, bao gồm các khoản phí ngoài khác như: học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm,…

Trường cấp 3 công lập sẽ không có nhiều chỉ tiêu cho học sinh du học, chủ yếu cho học sinh bản xứ. Một số trường sẽ nhận du học sinh qua hình thức Visa F – 1.

Image6
Ảnh minh hoạ trường công lập cấp 3 ở Mỹ

Chi phí học ở trường tư thục nội trú

Trường tư thục nội trú (Private Boarding School) là các trường tự chủ về tài chính, quản lý, hoàn toàn không phụ thuộc vào chính phủ và hệ thống quản lý khác. Học sinh ở các trường nội trú sẽ sinh hoạt, ăn uống ở kí túc xá trường. Đây là điều kiện rất tốt để các bạn du học sinh làm quen, tiếp xúc với bạn bè quốc tế, giao lưu văn hóa và tham gia các hoạt động trải nghiệm ở trường.

Mức chi phí khi ở trường bán trú cũng vì thế mà cao hơn so với hệ thống các trường cấp 3 khác, dao động khoảng 39.000 – 72.000$/ năm, bao gồm học phí và chi phí nội trú. Tùy theo thời gian nội trú và khu vực mà mức phí này có thể nhỉnh hoặc ít hơn một chút.

Image7
Ảnh minh hoạ trường tư thục nội trú ở Mỹ

Chi phí học ở trường tư thục bán trú

Trường tư thục bán trú (Private Day School) là mô hình du học sinh ở bán trú tại gia đình bản xứ. Tổng chi phí bao gồm tiền học, tiền ăn, ở, phí giám hộ,… trong một năm sẽ khoảng 28.000 – 60.000$.

Ở một số trường tư thục bán trú như California, Massachusett, mức chi tiêu sẽ đắt đỏ hơn, khoảng 72.000$/ năm. Phụ huynh và học sinh nên lưu ý điều này để điều chỉnh mức phí dự trù.

Image1
Chi phí học ở trường tư thục bán trú

Chi phí các chương trình giao lưu văn hóa

Ngoài cách đăng kí ghi danh trực tiếp với ngôi trường dự định học, bạn cũng có thể tham gia học cấp 3 tại Mỹ qua chương trình giao lưu văn hóa. Có 2 hình thức của chương trình giao lưu văn hóa ở Mỹ là Visa J1 và Visa F1.

Visa F1 là chương trình trao đổi, giao lưu du học sinh trong vòng 1 năm. Học sinh sẽ được học tại các trường công lập và cư trú tại gia đình bản xứ do Tổ chức giao lưu văn hóa Mỹ chọn lựa. Bạn cũng có thể được cấp Visa J1 có hạn 1 năm. Khi kết thúc chương trình, bạn phải quay về Việt Nam để học tiếp. Nếu bạn muốn tiếp tục học chương trình tại Mỹ thì cần đổi sang Visa F1.

Chương trình Visa F1 cũng có thời hạn, hình thức học tập, cư trú tương tự như Visa J1. Khi kết thúc chương trình trao đổi 1 năm, bạn sẽ được chuyển sang trường tư ở Mỹ để học hết bậc trung học phổ thông và lấy bằng tốt nghiệp.

Chi phí học cấp 3 tại Mỹ theo diện chương trình Visa J1 có giá khá phù hợp với điều kiện các gia đình Việt Nam, khoảng 10.000$/ năm kể cả các khoản học phí, ăn ở,…

Với du học sinh tham gia chương trình trao đổi Visa F1, mức phí sẽ có chút nhiều hơn, từ 15.000 – 18.000$/ năm, bao gồm học phí và các chi phí khác.

Image4
Tham gia học cấp 3 tại Mỹ qua chương trình giao lưu văn hóa

Các chi phí ngoài

Ngoài chuẩn bị học phí, khi học và sinh sống tại Mỹ, bạn cũng cần chi trả những khoản duy trì cuộc sống khác. Cụ thể như sau:

 • Phí chi tiêu cá nhân.
 • Tiền mạng, điện, nước.
 • Phí di chuyển.
 • Phí tài liệu, đồng phục, thuê tủ đồ ở trường.
 • Phí chi trả hệ thống lò sưởi

Số tiền chi tiêu ngoài sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sinh sống và điều kiện tài chính của mỗi học sinh.

Phương pháp giảm thiểu gánh nặng chi phí học cấp 3 tại Mỹ

Như vậy, học phí trung học phổ thông tại Mỹ chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách của mỗi học sinh, phụ huynh. Do đó, du học sinh cần ghi nhớ những phương pháp sau để giảm thiểu gánh nặng chi phí khi học cấp 3 ở Mỹ.

“Săn” học bổng

Rất nhiều du học sinh Việt Nam giảm được đáng kể chi phí học nhờ đạt được học bổng toàn phần hoặc một phần. Việc đạt học bổng cũng không quá khó khăn nếu bạn là người có năng lực Tiếng Anh tốt và học lực xuất sắc. Bạn nên tìm hiểu những thông tin về các học bổng của trường, từ đó đề ra kế hoạch học tập cho bản thân.

Mỗi trường trung học phổ thông có những yêu cầu để đạt học bổng khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn cần đạt tối thiểu các điều sau:

 • GPA (điểm trung bình các môn học) từ 7.0 trở lên.
 • Đạt tối thiểu 79 điểm đối với bằng TOEFL IBT hoặc 6.5 đối với bằng IELTS.
 • Có thư giới thiệu, đề cử của giáo viên.
 • Có giấy chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa, bằng khen là điểm cộng gúp hồ sơ xin học bổng của bạn được ưu tiên.
Image8
Săn học bổng là một trong những phương pháp phổ biến để giảm thiểu học phí

Tham khảo những trường học có học phí phù hợp

Nếu bạn không có điều kiện kinh tế, bạn nên lựa chọn những trường cấp 3 ở các thành phố vừa hoặc nhỏ, mức chi tiêu đời sống không quá cao. Bạn cũng không nên lo lắng tới chất lượng của những trường có học phí ở mức trung bình, bởi những ngôi trường này cũng sẽ đem đến cho bạn chương trình giáo dục rất tốt.

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm các chi phí ngoài bằng cách mua đồ dùng học tập cũ, mượn sách từ thư viện hoặc thường xuyên nấu ăn, tránh tụ tập, ăn ngoài thường xuyên.

10 trường cấp 3 tại Mỹ có học phí vừa phải nhưng chất lượng giáo dục tốt

Nếu bạn còn thắc mắc không biết nên chọn trường cấp 3 nào để học thì hãy tham khảo 10 trường trung học phổ thông tại Mỹ vừa có chi phí học phù hợp với điều kiện kinh tế, vừa có đội ngũ giáo viên có chuyên môn, chất lượng giáo dục tốt ngay sau đây:

Tên trườngHọc phí
Trường học khu trung tâm Red Creek, thành phố Red Creek, bang New York.19.750$/ năm
Trường học khu độc lập Lubbock, thành phố Lubbock, bang Texas.20.000$/ năm
Trường học khu Paradise Valley, thành phố Phoenix, bang Arizona.21.000$/ năm
Gilbert Public School, thành phố Gilbert, bang Arizona.22.250$/ năm
Mesa Public School, thành phố Mesa, bang Arizona.23.000$/ năm
Heritage High School, thành phố Viera, bang Florida.23.750$/ năm
Orange County Public School, thành phố Orlando, bang Florida.24.000$/ năm
Tacoma Public School, thành phố Tacoma, bang Washington.24,750$/ năm
Clovis Unified School District, thành phố Fresno, bang California.26.000$/ năm
Charlotte – Mecklenburg High School, thành phố Charlotte, bang North California.26.500$/ năm
Image5 1
Ảnh minh hoạ trường cấp 3 tại Mỹ

Du học EZ giúp bạn tiết kiệm chi phí học cấp 3 tại Mỹ

Sau khi tham khảo chi phí học cấp 3 tại Mỹ qua bài viết trên, chắc hẳn nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn những băn khoăn khác về học phí cũng như những vấn đề phát sinh khi học trung học phổ thông ở Mỹ. Du học EZ ra đời nhằm giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ các bạn du học sinh tiết kiệm chi phí học cấp 3 tại Mỹ. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp đỡ các bạn tìm và chọn lựa được trường học thích hợp, xin visa và đưa ra những thông tin hữu ích về văn hóa Mỹ.

Image3 1
Du học EZ giúp bạn tiết kiệm chi phí học cấp 3 tại Mỹ

Hãy nhanh tay liên hệ với Du học EZ để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn của chúng tôi. Du học EZ sẽ luôn đồng hành trên chặng đường du học, thay đổi tương lai của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *