CÁC LOẠI TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Ở HOA KỲ

Diverse Young Male Female Student Holding Books Takeaway Coffee Cup Standing Front Building

College Vs University

Ở nhiều quốc gia, các trường sau trung học thường được gọi chung là trường đại học. Tuy nhiên, ở Mỹ, các từ cao đẳng và đại học thường được sử dụng xen kẽ lẫn nhau. Một số thậm chí còn được gọi là học viện (ví dụ: Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California). 

Trong các trường đại học lớn ở Hoa Kỳ, lại sẽ có các trường cao đẳng hoặc các khoa chuyên biệt khác nhau đại diện cho các lĩnh vực học thuật khác nhau (ví dụ: Cao đẳng Kỹ thuật (College of Engineering), Trường Kinh doanh (School of Business).

Trường Của Tiểu Bang Và Trường Tư (State Colleges And Private Colleges)

Tại Việt Nam các trường cao đẳng hoặc đại học tốt nhất có thể là công lập hoặc do chính quyền quốc gia điều hành. Nhưng ở Hoa Kỳ, chính phủ liên bang không quản lý bất kỳ trường cao đẳng hay đại học nào. Thay vào đó, chính quyền của 50 tiểu bang riêng lẻ, Đặc khu Columbia, Puerto Rico và các vùng lãnh thổ khác của Hoa Kỳ có quyền điều hành, tài trợ và (ở một số khía cạnh) kiểm soát các trường cao đẳng và đại học công lập trong phạm vi ranh giới của họ.

Ngoài ra, các trường đại học tư thục (private colleges) có thể tự hoạt động mà không cần sự kiểm soát trực tiếp từ chính phủ tiểu bang hoặc quốc gia. Ví dụ, hàng trăm trường đại học tư thục ở Hoa Kỳ được thành lập bởi các giáo phái hoặc nhà thờ tôn giáo, chẳng hạn như University of Dayton (liên kết với nhà thờ Công giáo) và University of the Pacific (một trường đại học Giám lý).

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ, vào năm 2022, có 5.916 trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ: 1.892 trường công lập, 1.754 trường tư thục và 2.270 trường vì mục đích kinh doanh. Trong top 20 trường đại học có nhiều du học sinh nhất (theo báo cáo 2022 Open Doors Fast Facts), thì gồm có 13 trường công lập và 7 trường tư thục. Vì vậy, hãy nhớ rằng: chất lượng không được quyết định bởi việc một trường đại học là công lập hay tư thục.

Cao Đẳng Công Nghệ Và Cao Đẳng Cộng Đồng (Tech Colleges And Community Colleges)

Trong khi hầu hết sinh du học sinh đến Hoa Kỳ để tham gia các chương trình học thuật, một số sinh viên đăng ký vào các trường cao đẳng kỹ thuật (Tech Colleges) hoặc dạy nghề (Vocational colleges) được thiết kế để đào tạo những ngành nghề chuyên nghiệp, như trường dạy phi công hoặc chương trình học về kiểm soát không lưu.

Ngoài ra, một lựa chọn khác trong giáo dục sau trung học ở Mỹ là cao đẳng cộng đồng. Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp giáo dục với chi phí thấp trong các cộng đồng địa phương và trường cũng dạy nghề hoặc cung cấp tín chỉ để hoàn thành bằng cử nhân (bachelor’s degree). Theo hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ (AACC), hiện có gần “1.200 tổ chức cấp bằng liên kết hai năm và hơn 12 triệu sinh viên” đăng ký vào các trường cao đẳng này. Khoảng 100.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học các trường cao đẳng cộng đồng tại Hoa Kỳ.

Du học sinh nên biết gì về các khóa học (Courses) và cách chọn chuyên ngành (Major)?

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ được thiết kế để dạy các kỹ năng sống có ích cho sinh viên, bất kể họ chọn nghề nghiệp nào sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học sẽ tham gia nhiều khóa học khác nhau để lấy bằng.

Đối với nhiều du học sinh Việt Nam, tham gia các khóa học ngoài lĩnh vực chuyên ngành dự kiến của họ là một khái niệm xa lạ. Nhưng các trường đại học Hoa Kỳ đánh giá cao các lớp nghệ thuật tự do như lịch sử, văn học Anh và toán học cũng như khoa học xã hội và tự nhiên. Các khóa học này được coi là nền tảng quan trọng cho tư duy phản biện, tư duy logic và kỹ năng giao tiếp.

Ngành học (Majors), Chuyên ngành (Minors) và Chuyên ngành tập trung (Concentration)

Ngành học (Majors) bao gồm tập hợp những kỹ kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định, ví dụ Ngành kinh doanh (Business), Ngành dịch vụ công (Public and Social Services), Ngành STEM (Science, Technology, Engineering, and Math)…

Trong ngành học (Majors) sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành (Minors), ví dụ trong Ngành kinh doanh (Business Major) sẽ có các chuyên ngành (Minors) như sau: Kế toán (Accounting), Tài chính (Finance), Hệ thống quản lý thông tin (MIS: management information systems), Quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain management and logistics) và nhiều chuyên ngành khác nữa.

Đó là lý do vì sao tại hầu hết các trường đại học 4 năm và có nhiều chuyên ngành, du học sinh sẽ không phải chọn chuyên ngành cho đến cuối năm thứ 2. Du học sinh sẽ có thời gian và cơ hội để kiểm tra nhiều chủ đề khác nhau và xem bạn quan tâm đến những chủ đề nào.

Nhưng lưu ý một số chuyên ngành sẽ ngoại lệ, ví dụ ngành lĩnh vực kỹ thuật (Engineering) bạn phải quyết định chọn ngành sớm để có thời gian tham gia đủ tất cả các khóa học bắt buộc.

Hoặc nếu bạn chọn lấy bằng 2 năm, có thể bạn sẽ phải chọn chuyên ngành ngay từ đầu vì chương trình học ngắn.

Chuyên ngành tập trung (Concentration) là một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu trong ngành học (Major) mà bạn đã chọn. Tùy thuộc vào trường đại học mà bạn có thể chọn chuyên ngành tập trung ở cả cấp đại học hay cao học.

Ví dụ cụ thể:

  • Chuyên ngành tập trung vào Tài chính quốc tế (International Finance) trong ngành Kinh doanh (Business major)
  • Chuyên ngành tập trung vào Hệ thống an ninh mạng (Cybersecurity systems) trong ngành Khoa học máy tính (Computer Science major)
  • Chuyên ngành tập trung vào Lịch sử tôn giáo (History of religion) trong ngành Lịch sử (History major)

Lợi ích của Chuyên ngành tập trung (Concentration) là gì?

  1. Nổi bật trước nhà tuyển dụng: Vì chuyên ngành tập trung giúp bạn khám phá các chủ đề nâng cao trong lĩnh vực học tập của mình, nên bộ kỹ năng tập trung của bạn sẽ giúp bạn nổi bật trước những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm kiến thức cụ thể cho các công việc cụ thể.
  2. Xây dựng các mối quan hệ chuyên biệt: Khi bạn chọn một chuyên ngành tập trung, bạn sẽ làm việc và học hỏi từ các chuyên gia, giáo sư hàng đầu trong ngành. Kết nối với các chuyên gia này giúp bạn xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ tập trung vào lĩnh vực bạn đã chọn. Mạng này có thể mở rộng hơn nữa khi bạn cộng tác với các bạn bè sinh viên của mình.
  3. Bắt đầu làm việc sớm: Với các kỹ năng chuyên môn từ chuyên ngành tập trung của bạn, bạn có thể nộp đơn xin việc trong lĩnh vực của mình sớm hơn nhiều so với những sinh viên có trình độ chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *