Bí quyết trở thành chuyên viên phân tích tài chính tại Mỹ

chuyen-vien-phan-tich-tai-chinh

Chuyên viên phân tích tài chính là những người nắm vị trí quan trọng trong một tổ chức tại Mỹ. Làm thế nào để trở thành làm việc trong lĩnh vực tài chính và hoàn thành tốt công việc là mong ước của nhiều người. 

Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Du học EZ và tìm cho mình câu trả lời phù hợp nếu bạn có ý định theo đuổi công việc này!

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính – Finance Analyst

Chuyên viên phân tích tài chính là người chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng khoán, trái phiếu, quỹ tài chính đầu tư. Ngoài ra công việc của họ hàng ngày sẽ là:

 • Kiểm tra hồ sơ tài chính của công ty, các dự án, thậm chí tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh. Những nghiên cứu này sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn khi hiểu được đâu là rủi ro, đâu là đầu tư thông minh.
 • Gặp trực tiếp những công ty họ nghiên cứu lần đầu tiên. Tuy nhiên, hầu hết thời gian họ sẽ làm việc ở văn phòng, sử dụng máy tính và điện thoại. Những khuyến nghị của họ dành cho khách hàng được dựa trên những nghiên cứu thực tế.

Một vài người sẽ trở thành cố vấn cho ngân hàng, công ty bảo hiểm, hoặc các nhóm đầu tư lớn.  Một số khác lại được tuyển dụng bởi các công ty chuyên xử lý đầu tư cho cá nhân. 

Kỹ năng cần thiết của người làm chuyên viên phân tích tài chính

Là một chuyên viên phân tích tài chính bạn cần phải giỏi toán, kỹ năng phân tích, kiến thức kinh tế. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, họ phải có sự nhạy cảm với thị trường, nhanh nhạy với thay đổi và các con số dù ở nền kinh tế lớn hay nhỏ.

Để được vậy, người này phải liên tục cập nhật những tin tức và thông tin liên quan đến ngành nghề, xu hướng thị trường, tâm lý của các nhà đầu tư và dựa trên đó kiểm tra chéo các nguồn thông tin chính thức và không chính thức để hiểu toàn cục.

Để trở thành một chuyên viên phân tích tài chính tại Mỹ xuất sắc và nhận được trọng dụng của các tổ chức, bạn phải: 

 • Am hiểu nền kinh tế từ vi mô đến vĩ mô trong từng ngành nghề cụ thể
 • Am hiểu những kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh như kế toán, phân tích số liệu kỹ thuật, nhân sự, marketing…
 • Kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính và hiểu nhanh vấn đề của doanh nghiệp đưa ra cách giải quyết phù hợp

Du học ngành tài chính tại Mỹ

Điều kiện đầu vào thường yêu cầu bằng cử nhân. Để phát triển nghề nghiệp, bạn cần có các chứng chỉ cao hơn trong lĩnh vực kinh doanh, và chứng chỉ của tổ chức CFA (CFA Institute). 

Hiện này, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân chuyển sang đầu tư để gia tăng lợi tức từ tiền của họ. Điều này cũng có nghĩa triển vọng công việc cho các chuyên viên phân tích tài chính sẽ tăng cao. Do đó, chọn du học ngành tiềm năng này tại Mỹ là quyết định sáng suốt và giúp mở rộng con đường sự nghiệp.

Có thể nói New York (Mỹ) là thủ đô dành cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực tài chính. Các ngôi trường sau đây là niềm khát  khao lớn lao của hàng triệu sinh viên trên toàn cầu: ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, ĐH Chicago, Đại học Pennsylvania, Đại học New York.

Điều kiện du học ngành tài chính tại Mỹ

Tuỳ theo bậc học mà các yêu cầu đầu vào về tiếng Anh và điểm học lực của khác nhau như sau:

 • Cao đẳng: IELTS từ 6.0/TOEFL iBT từ 70, không bắt buộc học sinh có SAT/ACT.
 • Đại học: IELTS từ 6.5/TOEFL iBT từ 79. Có thể yêu cầu học sinh có SAT từ 1.050 hoặc ACT từ 20. Thời gian học 4 năm
 • Thạc sỹ: IELTS từ 6.5/ TOEFL iBT từ 79. Có thể yêu cầu sinh viên tốt nghiệp đại học ngành học liên quan, điểm GRE/GMAT hoặc thêm cả kinh nghiệm làm việc thực tế. Thời gian sẽ từ 1,5 – 2 năm.

Với điểm học trung bình GPA từ 2.8 – 3.0, tương đương với học lực khá giỏi tại Việt Nam để dễ dàng theo chương trình học tại Mỹ.

Để có thể cấp VISA du học, người này cũng phải chứng minh được khả năng tài chính. Tuỳ vào thời gian học mà các mức chứng minh này sẽ khác nhau. Về học phí các cấp bậc cũng có sự khác nhau cơ bản như:

 • Cao đẳng: 9.000 – 10.000 USD/năm
 • Đại học 4 năm: 10.000 – 60.000 USD/năm
 • Thạc sĩ: 20.000 – 35.000 USD/năm

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương thức xin học bổng để giảm bớt gánh nặng học phí. Tuy nhiên, số lượng suất học bổng có hạn mà người xin lại đông nên mức độ cạnh tranh của cao hơn hẳn. Bạn cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin này để có thể chọn được trường phù hợp và có được suất học bổng như ý. 

Bạn có thể bắt đầu tra khảo thông tin trên mạng hoặc tìm hiểu tại công thông tin của trường đại học dự định học. Hoặc thông qua trung tâm tư vấn Du học EZ để được định hướng và hướng dẫn tốt hơn.