20 Tips Cực Hữu Ích Cho Sinh Viên Quốc Tế (P1)

Portrait Young Asian Student Girl Glasses Denim Clothes Standing Showing Super With Two

Chuyển đến Mỹ từ quê nhà của bạn để theo đuổi học vấn là một quyết định lớn! Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn thích nghi với cuộc sống mới với tư cách là một sinh viên quốc tế.

Mỹ có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất thế giới với gần 5% tổng số sinh viên theo học tại các đại học ở Mỹ là sinh viên quốc tế. Chọn du học tại Hoa Kỳ là một cơ hội thú vị, nhưng có quá nhiều thứ phải lên kế hoạch và chuẩn bị — bạn nên bắt đầu như thế nào?

Đối với hầu hết sinh viên, tuần đầu tiên sau khi đến trường đại học Mỹ là thời gian thử thách nhất trong toàn bộ trải nghiệm học tập của họ. Bạn không chỉ phải đối mặt với việc vượt qua nỗi nhớ nhà mà còn phải thích nghi với một nền văn hóa, ngôn ngữ mới, v.v. Để làm cho hành trình này dễ dàng hơn cho bạn, đây là một số mẹo hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế muốn tìm hiểu cách sống sót ở Mỹ khi còn là sinh viên.

1. Lập ngân sách cho cuộc sống của bạn ở Mỹ

Tùy thuộc vào nơi bạn đang học, chi phí sinh hoạt có thể rất tốn kém. Lập kế hoạch sớm có thể giúp bạn trang trải những chi phí này — đây là một số lời khuyên khi du học Mỹ về cách lập ngân sách khi còn là sinh viên đại học.

Chi phí sinh hoạt có thể khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang khác nhau của Mỹ. Thông thường, sống ở khu vực đô thị đắt đỏ hơn sống ở vùng ngoại ô hoặc ở các thị trấn nhỏ hơn. Chi phí sinh hoạt có thể thay đổi tùy thuộc vào:

 • Ký túc xá trong khuôn viên trường hoặc thuê căn hộ ngoài
 • Kế hoạch bữa ăn, tự đi chợ và nấu ăn hoặc đi ăn ngoài
 • Di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc ô tô
 • Giải trí, hoạt động ngoại khóa và các thói quen chi tiêu cá nhân khác

Các trang web như Numbeo có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về chi phí sinh hoạt ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Bạn có thể so sánh các chi phí này với ngân sách dự kiến của mình để thu hẹp các địa điểm trong khả năng mà bạn có thể theo đuổi việc học của mình. Khi bạn có ước tính chi phí sinh hoạt tại ngôi nhà mới của mình, bạn có thể xác định các chi phí khác, như học phí, lệ phí và tiền thuê nhà.

Luôn có một khoản ngân sách nhỏ trong trường hợp khẩn cấp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

2. Phát triển khả năng ngôn ngữ của bạn

Rào cản ngôn ngữ không phải là trở ngại khi bạn chuyển đến Mỹ. Nhiều chương trình của DuhocEZ có các chương trình bằng tiếng Anh để cải thiện cả kỹ năng học tập và kỹ năng nói của bạn. Bạn cũng có thể cải thiện tiếng Anh của mình bằng các hướng dẫn trực tuyến, podcast và thậm chí cả các chương trình truyền hình và phim ảnh.

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế muốn học tiếng Anh:

 • Học tiếng Anh từ các giảng viên Mỹ, người dân địa phương hoặc người cố vấn — Nhiều trường đại học, bao gồm các trường đại học đối tác của DuhocEZ, cung cấp các lớp học tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nói, ngữ pháp và tiếng Anh học thuật của bạn.
 • Tải xuống ứng dụng ngôn ngữ hoặc podcast tiếng Anh — Sử dụng ứng dụng tiếng Anh như Duolingo hoặc nghe podcast tiếng Anh như podcast LearnEnglish của Hội đồng Anh. Podcast thường có bản ghi (ví dụ: phiên bản âm thanh bằng văn bản) cho phép bạn nghe và đọc cùng một lúc.
 • Xem TV — Các bộ phim sitcom trên TV có cách sử dụng tiếng Anh thực tế hơn và có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đàm thoại, dạy bạn về các văn hóa khác nhau và giúp bạn hiểu rõ hơn về các kiểu hài hước khác nhau. Nhiều dịch vụ phát trực tuyến cung cấp phụ đề, vì vậy bạn cũng có thể đọc và theo dõi khi xem.
 • Thay đổi ngôn ngữ mặc định của máy tính — Đây được cho là bước dễ thực hiện nhất. Học cách sử dụng các thiết bị bằng ngôn ngữ bạn muốn học là một cách tuyệt vời để giữ cho ngôn ngữ đó luôn mới mẻ trong tâm trí bạn mỗi ngày – và để học những từ mới sẽ sớm trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
 • Đa dạng bạn bè của bạn — Kết bạn với sinh viên Mỹ là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh của bạn, vì bạn có thể cải thiện thông qua trò chuyện với họ thường xuyên, học hỏi từ cách họ nói và đặt câu hỏi cho họ.
 • Đọc một cuốn sách mà bạn đã biết bằng tiếng Anh — Có nhiều cuốn sách bán chạy đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Nếu bạn đã đọc một cuốn sách cụ thể bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, hãy thử tìm phiên bản tiếng Anh của cuốn sách đó. Sự quen thuộc của câu chuyện sẽ giúp bạn hiểu ngôn ngữ tốt hơn.
 • Mang theo từ điển bên mình — Từ điển bỏ túi có thể trợ giúp trong các cuộc hội thoại hoặc trong lớp nếu bạn cần tra từ cụ thể.

3. Tham gia một Hội Nhóm hoặc Câu lạc bộ

Các trường đại học cung cấp nhiều tổ chức và hiệp hội do sinh viên điều hành mà bạn có thể tham gia. Cho dù bạn quan tâm đến thể thao, kịch nghệ, âm nhạc, tranh luận hay lĩnh vực nào khác, bạn có thể tìm thấy một hội sinh viên hoặc câu lạc bộ có nhiều sinh viên khác có cùng sở thích. Các câu lạc bộ và hiệp hội cũng có thể là một cách tuyệt vời để thích nghi với nước Mỹ và tìm bạn bè.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ về lý do tại sao bạn nên tham gia một câu lạc bộ hoặc hội nhóm:

 • Khám phá sở thích của bạn — Các câu lạc bộ có thể giúp bạn khám phá sở thích của mình và học những điều mới bên ngoài lớp học. Đây có thể là một khoảng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời sau quá trình học tập của bạn và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong khuôn viên trường.
 • Khám phá những thú vui mới — Có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tạo kết nối với những người có cùng thú vui với bạn. Khi bạn tham gia một tổ chức hoặc câu lạc bộ trong trường, bạn có thể thử những sở thích mới để tìm ra niềm vui và thú vị cho mình.
 • Gặp gỡ những người mới — Các tổ chức sinh viên và câu lạc bộ trong trường bao gồm những người có cùng sở thích. Bạn có thể tìm thấy những người bạn mới tại một buổi họp mặt của tổ chức sinh viên quốc tế. Bạn bè và các mối quan hệ có thể cải thiện trải nghiệm đại học của bạn: Nhận lời khuyên từ các sinh viên khác có thể là một trong những cách tốt nhất để thích nghi với văn hóa Mỹ
 • .Xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn — Khi mới đi tìm việc, bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Việc tham gia vào các câu lạc bộ hoặc hội nhóm có thể cho các nhà tuyển dụng tương lai thấy rằng bạn có những kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm, giao tiếp, tổ chức và lãnh đạo. Bạn thậm chí có thể khám phá những cơ hội mới thông qua người mà bạn gặp!
 • Cải thiện tiếng Anh của bạn — Giao tiếp với các thành viên trong câu lạc bộ của bạn mang đến cho bạn cơ hội liên tục để thực hành và cải thiện tiếng Anh của mình một cách thường xuyên.

4. Bước ra và khám phá văn hóa mới

Tìm hiểu và thích nghi với văn hóa Mỹ có thể là một thách thức đối với hầu hết sinh viên quốc tế. Một trong những thách thức phổ biến nhất là đối phó với cú sốc văn hóa và bạn có thể nhớ nhà trong khi vẫn đang làm quen với cuộc sống ở Mỹ. Điều này là hoàn toàn bình thường: Nhiều sinh viên quốc tế bị sốc văn hóa, và có một số cách bạn có thể chuẩn bị cho những trải nghiệm văn hóa mới của mình.

Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế về cách hòa mình vào văn hóa địa phương:

 • Nghiên cứu các chuẩn mực xã hội ở Mỹ — Bằng cách tự làm quen với các chuẩn mực này trước khi bắt đầu học đại học, bạn có thể dễ dàng kết bạn hơn và tránh những hiểu lầm về văn hóa.
 • Có tư duy cởi mở và đón nhận sự đa dạng — nước Mỹ là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Với một tâm hồn cởi mở, bạn có thể gặp gỡ mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, học hỏi từ những quan điểm đa dạng của họ và khám phá những ý tưởng mới.
 • Ghé thăm các nhà hàng và các điểm tham quan địa phương khác — Một trong những cách tốt nhất để thích nghi với văn hóa Mỹ là bước ra ngoài và khám phá nhiều địa điểm xung quanh bạn. Hãy thử món ăn mới, ghé thăm công viên, tham gia một hoạt động mới và khám phá mọi thứ mà nước Mỹ có. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với nơi bạn sống, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn!

5. Xây dựng một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ

Trong quá trình chuyển tiếp từ Việt Nam sang Mỹ, văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế tại trường đại học của bạn có thể là một nguồn trợ giúp tuyệt vời. Tham gia vào buổi định hướng khi bắt đầu khóa học của bạn là một cách lý tưởng để làm quen với cuộc sống ở Mỹ, đồng thời kết bạn với những sinh viên mới khác.

Các hình thức hỗ trợ khác sẽ đến từ những người bạn mới, cố vấn học tập và/hoặc cố vấn của bạn. Nhiều trường có cả cố vấn và những nhà trị liệu, được đào tạo để làm việc với những học sinh giống như bạn, những người sẵn sàng thảo luận về cách bạn có thể giảm bớt căng thẳng khi chuyển đến một quốc gia mới, thích nghi với văn hóa lớp học ở Mỹ, v.v.

Một cách tuyệt vời khác đó là học cách tồn tại ở Mỹ khi còn là sinh viên là tham gia vào các khía cạnh xã hội của cuộc sống trong khuôn viên trường. Nghiên cứu các câu lạc bộ và tổ chức trên trang web của trường bạn và hãy mạnh dạn tham gia – chẳng mấy chốc, bạn sẽ cảm thấy như ở nhà và là một phần của cộng đồng trường học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *